You are currently viewing NFT – Sân chơi mới cho những nhà sưu tầm

NFT – Sân chơi mới cho những nhà sưu tầm

Ở bài trước ta đã có những tìm hiểu một cách khái quát về Blockchain, hôm nay ta sẽ tiếp tục tìm hiểu một ứng dụng khác của Blockchain đó là NFT. Cùng với sự phát triển của Coin và Blockchain, NFT gần đây cũng nổi lên làm mưa làm gió trên thị trường và nhận được sự quan tâm rất lớn từ phía các nhà đầu tư. Vậy NFT là gì? Hãy cùng Digalyst tìm hiểu qua bài viết này nhé.

NFT là gì?

NFT là viết tắt của từ Non-fungible Token. Nói một cách dễ hiểu NFT là đơn vị mã hóa của tài sản điện tử độc nhất và được lưu trữ trên Blockchain. Những tài sản điện tử này có thể là coin, tác phẩm nghệ thuật, vật phẩm game,… hay bất cứ thứ gì khác mà bạn xem là có giá trị và muốn đem ra trao đổi.

Vậy điều gì đã tạo nên giá trị cho các NFT? Đó chính bởi NFT mang lại ba đặc tính sau:

  • Tính độc nhất: mỗi NFT được tạo ra mang những đặc điểm độc nhất với bất kì NFT nào khác
  • Tính khan hiếm: mỗi NFT chỉ đại diện cho một tài sản điện tử duy nhất không thể thay thế bằng bất kỳ hình thức nào. Điều này có nghĩa là nếu NFT đại diện cho một tài sản điện tử càng khan hiếm thì giá trị của nó sẽ càng cao.
  • Không thể tách rời: NFT là một tài sản không thể tách rời. Ví dụ bạn sở hữu 10 ETH (đồng tiền điện tử phổ biến thứ hai trên thế giới, chỉ sau Bitcoin) thì bạn có thể chia nhỏ nó ra giao dịch, nhưng đối với NFT điều này là không thể.

NFT ra đời như một phương pháp đăng ký quyền sở hữu các tài sản kỹ thuật số hay một số tài sản nghệ thuật hay tranh ảnh. Nhờ được đánh dấu trên Blockchain mà các tài sản này được tokenized (xác thực số). NFT cho phép bạn xác thực quyền sở hữu bản gốc với một tài sản số ngay cả khi có hàng triệu bản sao khắp nơi trên mạng Internet từ đó tạo nên giá trị cho NFT nhất là đối với các nhà sưu tập.

Giá trị của những NFT cao đến mức nào?

NFT đã thay đổi góc nhìn của thế giới về nghệ thuật, đây dường như không còn là sân chơi của những nhà sưu tập mà dần trở thành miền đất hứa với những nhà đầu tư chuyên nghiệp. Và cũng như bất kỳ thứ độc nhất khác, giá trị của nó là vô hạn và nó phụ thuộc vào “con mắt” của những nhà đầu tư. Digalyst sẽ điểm qua năm NFT được giao dịch cao nhất thị trường:

–    Everydays: The First 5000 Days – 69,3 triệu USD

–    CryptoPunk #7523 – 11,8 triệu USD

–    CryptoPunk # 7804 – 7,56 triệu USD

–    CryptoPunk #3100 – 7,51 triệu USD

–    CROSSROAD – 6,66 triệu USD

Vậy nó được tạo ra như thế nào?

Tạo ra NFT là một tác vụ khá đơn giản không yêu cầu hiểu biết sâu về kinh tế tiền mã hóa hay blockchain. NFT có thể được tạo ra cho một file ảnh hay bất cứ loại file nào, hay được sử dụng để tạo ra các hàng hóa sưu tầm như thẻ bài, vật phẩm game, …

Tiếp theo bạn cần chọn xem mạng blockchain nào bạn muốn phát hành NFT, nói một cách đơn giản là bạn chọn xem bạn muốn NFT của mình được giao dịch tại đâu. Hiện nay Ethereum là mạng lưới được sử dụng bởi phần lớn các nghệ sĩ khi tạo ra NFT. Tuy nhiên ngày càng có nhiều blockchains khác trở nên phổ biến cũng có khả năng tạo ra NFT như: Binance Smart Chain, Flow bởi Dapper Labs, Tron, EOS, Polkadot, Tezos, Cosmos, WAX…

Cần lưu ý rằng mỗi blockchain này đều có một chuẩn NFT token, và các sàn giao dịch riêng. Nghĩa là nếu bạn quyết định phát hành NFT trên Ethereum thì bạn chỉ có thể dùng ETH (tiền mã hóa của Ethereum) để giao dịch NFT này.

Một số thị trường lớn để bạn giao dịch NFT là OpenSea, Rarible, Mintable. Tại đây bạn có thêm thông tin cũng như tính năng đặc biệt để tăng độ hiếm cho NFT của mình đồng thời có thể chọn giao dịch bằng giá cố định hay qua hình thức đấu giá.

Hy vọng, bài viết trên đã cho bạn biết NFT là gì, và các kiến thức cơ bản về NFT. Hãy chia sẻ blog này đến người thân bạn bè và cùng theo dõi những bài viết tiếp theo cùng Digalyst và tham gia cộng đồng Data Analysis cho sinh viên trên Facebook tại đây.

5 1 vote
Article Rating
Đăng ký
Thông báo
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận