You are currently viewing Metaverse – Vũ trụ ảo, giá trị thật

Metaverse – Vũ trụ ảo, giá trị thật

Metaverse, cụm từ làm mưa làm gió trong cộng đồng công nghệ thời gian qua, nhất là sau sự kiện Mark Zuckerberg – CEO của Meta (tên mới của công ty mẹ Facebook) công bố tham vọng phát triển và xây dựng Metaverse. Vậy Mataverse có gì đặc biệt, hãy cùng theo chân Digalyst tìm hiểu nhé!  

I. Metaverse là gì?

Thực tế đây không phải là một khái niệm mới. Thuật ngữ này được nhắc đến lần đầu trong tiểu thuyết khoa học viễn tưởng Snow Crash của tác giả Neal Stephensen vào năm 1992. Nó đề cập đến một thế giới ảo mà ở đó công người tương tác với nhau thông qua những đại diện số. Tuy nhiên nó chỉ thực sự được biết đến rộng rãi trong sự kiện công ty Facebook công bố đổi tên thành Meta vào cuối tháng 10.

Thông qua công nghệ AR và VR, Metaverse mang đến cho con người khả năng tương tác, di chuyển bằng cách nhập vai trong không gian 3D tạo cảm giác hiện diện cho người dùng trong không gian ảo – đây là chìa khóa tạo nên thứ gọi là trải nghiệm siêu ngược. Trong không gian này, con người còn sở hữu được các tài sản ảo được tạo ra thông qua công nghệ blockchain.

II. Metaverse nơi hội tụ của công nghệ tương lai

1. Virtual Reality – VR

Nhiều hành động của người dùng sẽ được mô phỏng lại dưới dạng thực tế ảo trong Metaverse bằng công nghệ VR. Bằng việc tương tác với nhau thông qua mô phỏng 3D, mang lại cảm giác tương tác chân thực như đang trong ở cùng một không gian, tạo cảm giác thư giãn, thoải mái khi trò chuyện.

2. Blockchain

Với công nghệ Blockchain hỗ trợ người dùng có thể sở hữu các tài sản điện tử. Nhất là tiền điện tử, đây được xem là phương tiện để trao đổi hàng hóa dịch vụ trong vũ trụ ảo. Cho phép xã hội ảo này hoàn toàn phi tập trung và không có biên giới quốc gia cũng như các can thiệp chính trị.

3. Artificial Intelligence – AI

Metaverse được hưởng lợi từ AI theo nhiều cách khác nhau. AI có thể hỗ trợ trong việc xây dựng các tài sản Metaverse như nhân vật, cảnh quan, tòa nhà và thói quen của nhân vật, cùng những thứ khác. Với các công cụ trò chơi như Unity, khả năng hỗ trợ của AI là hoàn toàn có thể. AI có thể tăng tốc quá trình phát triển phần mềm, cho phép chúng tôi tạo ra các tài sản Metaverse phức tạp hơn với ít tài nguyên hơn. 

4. Augmented Reality – AR

AR tạo cho người dùng một trải nghiệm trong làm tăng thêm phần chân thực trong thế giới của người dùng. Kính AR và kính áp tròng có thể được sử dụng để nâng cao tầm nhìn của chúng ta về thế giới. Kết hợp với những dòng tai nghe hiện đại của MicrosoftMagic Leap One mang lại cảm giác tương tác đầy sống động.

III. Những vấn đề cần giải quyết của Metaverse

Có những khía cạnh của Metaverse hiện tại ngăn cản trải nghiệm nhập vai của người dùng. Người dùng liên tục có những phản hồi cho rằng phiên bản Metaverse hiện tại không phải của họ, nó hạn chế quyền hạn của họ trong việc để phát triển và xây dựng những thứ cho riêng mình, mà phần lớn quyền thuộc sở hữu của những người tạo ra trải nghiệm cho họ. Ví dụ: người chơi không thể lấy thanh kiếm World of Warcraft quý hiếm của mình, bán nó rồi mua nhà trên Second Life và các hoạt động bị hạn chế bởi chủ sở hữu nền tảng tập trung. Hay như sự tách Twitter tách biệt với Instagram do chúng được xây dựng bởi các công ty riêng biệt, trong khi có những con đường xã hội để kết nối chúng, thì trong vũ trụ ảo không có sự chuyển giao thông tin hoặc giá trị chính thức giữa hai bên. 

Metaverse-la-gi?

Bài toán mới đặt ra cho sự phát triển của Metaverse sẽ là kết nối tất cả các hệ sinh thái bị phân mảnh giữ giá trị độc lập và kết hợp chúng thành một môi trường ảo tổng thể, được xác định bằng sự tương tác liền mạch giữa từng khía cạnh riêng lẻ để tạo ra một tổng lớn hơn các phần của nó: một thế giới mở nơi mọi người có thể cùng tồn tại trong một mạng ảo được chia sẻ chứ không phải là một hệ sinh thái bị phân mảnh nơi các mạng riêng lẻ bị ngắt kết nối với nhau bởi phần cứng và phần mềm khác nhau, vị trí địa lý khác nhau và biên giới được xây dựng bởi các thực thể cạnh tranh. 

Một hệ thống hoạt động theo cách này sẽ tạo nên một thực tế song song thực sự được xây dựng thông qua một không gian ảo. Bạn có thể sở hữu hàng hóa, biểu hiện dưới dạng hình đại diện có thể nhận dạng và đi qua thế giới ảo, giống như bạn có thể trong thế giới thực. Tầm nhìn về một hệ thống được kết nối với nhau của các ứng dụng, trải nghiệm và hàng hóa kỹ thuật số siêu đa dạng đã được hiện thực hóa và nó đang được xây dựng thông qua sự kết hợp giữa công nghệ Blockchain và Oracle.

IV. Giá trị của miếng bánh Metaverse

Với sự tham gia của nhiều ông lớn công nghệ như: Meta, Microsoft, Apple, Roblox, Amazon,… Metaverse được xem là một vùng đất mới với các nhà đầu tư. Thông qua việc sở hữu và chuyển nhượng các tài sản ảo, nhất là bất động sản ảo. Theo Bloomberg Intelligence  đánh giá tiềm năng của thị trường này có thể lên đến 800 tỷ USD. Nhận định trên là hoàn toàn có cơ sở, bởi lẽ hiện nay khi các bất động sản ảo đã được giao dịch trên thị trường đã có giá hàng triệu USD và liên tục tạo đỉnh mới. Mới nhất là vụ việc công ty Republic Realm có trụ sở tại New York thông báo rằng, họ đã chi 4,3 triệu USD để mua một lô đất ảo hay Metaverse Group, công ty con của Tokens.com, đã hoàn tất thỏa thuận mua mảnh đất trong thế giới ảo với giá 618.000 tiền số Mana, tương đương 2,43 triệu USD cho lô đất trong Phố thời trang” trên bản đồ của nền tảng Decentraland.

Tóm lại, Metaverse là một chủ đề nóng và nó sẽ tiếp tục nóng lên không ngừng trong tương lai. Hãy theo dõi Digalyst để cập nhật sớm nhất những xu hướng công nghệ mới nhé!

0 0 votes
Article Rating
Đăng ký
Thông báo
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận