You are currently viewing Figma đã đi từ con số 0 đến 20 tỷ đô như thế nào trong 10 năm?

Figma đã đi từ con số 0 đến 20 tỷ đô như thế nào trong 10 năm?

Với việc được định giá 20 tỷ đô la, Figma đã vượt mặt nhiều cái tên quen thuộc như: Spotify, Snapchat, Expedia, Coinbase, Pinterest…

Đây được coi là một thành công lớn đối với một công ty B2B SaaS. Và chúng ta sẽ cùng thử phân tích một số yếu tố đã dẫn đến thành công đó để rút ra một số điều thú vị nhé!

Khả năng “cộng tác” của Figma trong việc thiết kế.

Ở các phần mềm thiết kế truyền thống như Photoshop, illustrator,.. Bạn chỉ có thể xây dựng một project trên 1 máy tính và dĩ nhiên là bởi một người, sau đó lưu lại dưới định dạng file PSD hoặc AI. Điều này khiến việc cùng làm việc trên nhiều máy tính ở nhiều nơi cùng lúc bởi nhiều thành viên cùng cộng tác với nhà là bất khả thi.

Trong khi với Figma, việc cùng bắt tay hoàn thành sản phẩm là điều hoàn toàn dễ hàng, không những thế, với một số công việc thiết kế cần chia sẻ và nhận phản hồi nhanh từ các team khác như UI Design, thì việc sử dụng Figma lại vô cùng tiện lợi, bởi người xem có thể chỉ cần truy cập một đường link là có thể xem bản thiết kế đó một cách trực tiếp mà không cần phải cài thêm bất kỳ ứng dụng nào. Chính vì vậy, Figma trở thành một công cụ quen thuộc của các Product Owner, BA, Marketer,..

Sử dụng hiệu ứng Product-led Growth

Product-led growth (Mô hình tăng trưởng dựa trên sản phẩm) là một mô hình kinh doanh dựa vào chính sản phẩm để thu hút, chuyển đổi và duy trì người dùng. Áp dụng điều này và Mô hình Freemium, Figma cho phép hầu hết người dùng của mình sử dụng sản phẩm một cách hầu như miễn phí ở mức căn bản, và khi người dùng có những nhu cầu nâng cao hơn để phục vụ công việc của mình, họ sẽ mua các gói trả phí.

Đây là một chuyển động PLG cổ điển với 3 bước:

  • Miễn phí
  • Một số tính năng nâng cao bị hạn chế
  • Tập trung vào một vài nhóm người dùng cụ thể

Doanh thu của Figma bắt đầu tăng cao vào khoảng năm 2018 khi họ bắt đầu bán các gói dịch vụ nâng cao cho các doanh nghiệp.

Adobe-Figma: A look at antitrust concerns - Protocol
CEO Figma – Dylan Field

Xây dựng các gói Premium một cách hiệu quả

Figma có 4 mức giá: Miễn phí, 12 đô la, 45 đô la và 75 đô la/ tháng/ editor. Các mức giá này phù hợp với từng nhu cầu cụ thể. Những freelance designer hoặc các bạn sinh viên hoàn toàn có thể sử dụng bản miễn phí và nó đáp ứng tương đối đầy đủ cho công việc. Các công ty startup có thể dùng bản 12 đô để có thêm những tính năng nâng cao hơn.

Bản 45 đô la sẽ phù hợp với các công ty lớn với nhiều nhân sự, Figma sẽ cung cấp một thư viện cho toàn tổ chức và khả năng quản lý tệp tập trung. Ngoài ra, bản cao cấp nhất với 75 đô/ người dùng/ tháng sẽ tích hợp thêm khả năng bảo mật cao cấp dành cho các tổ chức. 

Qua những gói dịch vụ trên, ta thấy Figma đã tìm ra những nhu cầu thực sự ở từng đối tượng và kiếm tiền từ nó một cách hiệu quả

Thành công ra mắt thêm sản phẩm mới – Figjam

Việc tung ra sản phẩm mới thường rất khó khăn và không nhiều công ty làm được, tuy nhiên Figma đã thành công với Figjam. Nhận thấy việc các Designer và Product Owner thường sẽ ghi chú, động não hoặc xây dựng product ux, logic trên các nền tảng note và tạo biểu đồ khác nhau, FigJam giúp những người thiết kế của mình có thể làm điều tương tự ngay trên Figma giúp quá trình làm việc thuận tiện hơn.

Với bước đi này, Figma đã không chỉ cạnh tranh với Photoshop, illustrator, Canva mà còn đối đầu với những cái tên như Miro, Invision. 

Sự ra mắt thành công sản phẩm mới đó là một cột mốc quan trọng đối với Figma, nó chứng tỏ họ đã có những kế hoạch và định hướng để phát triển và tăng trưởng trong lâu dài.

Figma brings whiteboarding to the iPad | TechCrunch
Figjam của Figma với giao diện bắt mắt và tiện lợi

Figma đã trở thành mối đe dọa lớn với Adobe!

Với việc được mua lại với giá 20 tỷ đô, Figma đã đẩy giá trị mình lên 50 lần, đây là một con số cao ngất ngưỡng khi so sánh với các công ty B2B SaaS khác.

Sở dĩ Figma có thể làm được điều này vì họ đã cho thấy họ là một đối thủ hiện hủ của Adobe. Vì vậy Adobe đã dùng 10% vốn hóa thị trường của mình để mua lại đối thủ lớn nhất của họ lúc này.

0 0 votes
Article Rating
Đăng ký
Thông báo
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận