You are currently viewing AI và cuộc chiến chống Covid-19

AI và cuộc chiến chống Covid-19

Thế giới đang tự thu hẹp chính mình cùng với sự phát triển của công nghệ. Mọi thứ đều bị ràng buộc bởi mạng Internet, nhà của chúng ta, trường học, nơi làm việc hay nhà hàng nơi chúng ta thích ghé thăm cuối tuần. Mỗi ngày, chúng ta tiếp xúc với công cụ thông minh mới và công nghệ tự động hóa thông minh – tất cả đều nhờ vào Trí tuệ nhân tạo (AI) và Internet of Things (IoT). Tuy nhiên, tương tự như cách AI làm cho chúng ta thoải mái trong ngôi nhà của mình, nó cũng hỗ trợ các nhân viên y tế trong công việc của họ đặc biệt trong giai đoạn Covid19.

Các bệnh viện và xe cứu thương được trang bị các thiết bị thông minh, và những nhân viên y tế đang sử dụng chúng thường xuyên.

Nhu cầu về công nghệ đã đạt đến đỉnh điểm trong thời kỳ đại dịch

Trong hơn 2 năm qua, đại dịch đã ập đến và ảnh hưởng nặng nề đến chúng ta. Trong suốt quãng thời gian này, nhu cầu về những công nghệ như vậy đã lên đến đỉnh điểm. Nhân viên tuyến đầu chống dịch phải hỗ trợ bệnh nhân mà hạn chế ảnh hưởng đến giãn cách xã hội và tình hình sức khỏe của họ.

Vì vậy, theo mặc định, AI được coi là lựa chọn hàng đầu. Tuy nhiên, trong khi AI được sử dụng để tạo ra vắc-xin với khả năng tốt hơn, còn IoT, cụ thể hơn là Internet of Medical Things (IoMT), đưa ra các giải pháp tốt hơn để điều trị và hỗ trợ bệnh nhân.

Để hiểu rõ hơn về điều này, chúng mình đã xem xét tác động của COVID-19, cách AI và IoT tạo điều kiện thuận lợi cho ngành chăm sóc sức khỏe và vai trò của những công nghệ này có thể trong một đại dịch nào đó ở tương lai.

Tác động của Covid-19 đối với chúng ta và công nghệ

Covid-19 đến với chúng ta một cách bất ngờ, và thay đổi hoàn toàn cả thế giới. Tuy nhiên, mặc dù nó đã cướp đi hàng triệu sinh mạng quý giá trên toàn cầu, nhưng bằng cách nào đó, nó cũng mở đường cho các công nghệ chăm sóc sức khỏe mới bước ra ánh sáng.

COVID đã đặt ra một chuẩn mực mới về giãn cách xã hội và cùng với đó là các tiện ích hỗ trợ cơ quan chức năng giám sát nó. Virus Corona cũng khiến cuộc tranh cãi về những người anti khẩu trang và anti vắc-xin trở nên sôi nổi.

Tranh cãi về quyền tự do, về việc không đeo khẩu trang của khách hàng xảy ra thường xuyên ở các cửa hàng. Điều này tạo cơ hội cho AI và Computer Vision hoạt động, tạo ra các thiết bị có thể ngăn chặn những khách hàng như vậy mà không gây ra tranh cãi. Đại dịch đã hạn chế khả năng tiếp cận trực tiếp của chúng ta với thế giới, vì vậy AI đã tăng cường khả năng tiếp cận kỹ thuật số của chúng ta.

Phạm vi tiếp cận rộng trong thời kỳ COVID

Mọi nơi, mọi chỗ, loại virus mới lạ này mang lại tác động lâu dài, và những công nghệ hiệu quả mới cũng xuất hiện. Mặc dù gián tiếp, những công nghệ này đã giúp ngành chăm sóc sức khỏe chống lại Covid. Tuy nhiên, những công nghệ này không chỉ giới hạn ở việc trợ giúp gián tiếp.

Đại dịch đã mở ra suy nghĩ của chúng ta về khả năng xảy ra những sự kiện khác tương tự trong tương lai gần hoặc xa. Hơn nữa, nó đặt chúng ta trên chặng đường sử dụng công nghệ trong ngành chăm sóc sức khỏe hơn trước rất nhiều. Các bệnh viện và nhân viên y tế sử dụng AI từ việc kiểm tra bệnh tật đến việc quản lý liều lượng.

Nói một cách đơn giản, công nghệ đang tác động đến COVID-19 – nhưng nó cũng theo chiều hướng ngược lại.

AI giúp chống lại COVID

Từ giai đoạn đầu của COVID-19 cho đến nay, AI và IoT đã được chứng minh là những lựa chọn thông minh để đối phó với đại dịch.

Từ việc giới thiệu các thiết bị mới đến việc sử dụng các phát minh hiện có, AI hỗ trợ những người đi đầu trong việc chống lại virus. Ngoài ra, nhiều nhà nghiên cứu đã đưa ra các giải pháp mới được nhắm mục tiêu cụ thể để chống lại COVID.

Ngành công nghiệp chăm sóc sức khỏe sử dụng hàng chục giải pháp được hỗ trợ bởi AI và các thiết bị được kết nối để chẩn đoán, điều trị và theo dõi bệnh nhân, hỗ trợ vận chuyển, tăng cường giãn cách xã hội và thậm chí cho các mục đích tài chính.

Trong số hàng chục ứng dụng của AI, dưới đây là sáu trường hợp các công nghệ này mở đường cho các nhân viên y tế chống lại COVID-19:

  • Giải pháp giãn cách xã hội

Ngay cả sau khi số người chết khổng lồ do COVID, một số người vẫn không tuân theo các hướng dẫn giãn cách xã hội. Nó có vẻ không phải là một vấn đề trực tiếp đối với nhân viên y tế, nhưng sự gia tăng các trường hợp nhiễm COVID mới là một hậu quả của việc không tuân theo việc giữ khoảng cách an toàn. Do đó, quản lý vấn đề này là một vũ khí quan trọng trong cuộc chiến chống lại COVID-19.

Một số IoT được tạo ra để giúp giãn cách thông qua AI và các kỹ thuật xử lý hình ảnh. Nhân viên đầu tuyến cũng được trang bị các thiết bị dựa trên AI để giúp bệnh nhân từ khoảng cách an toàn để họ có thể tự bảo vệ mình.

  • Chẩn đoán tự động

IoT đã mang lại lợi ích cho nhân viên y tế thông qua tự động hóa trong xét nghiệm COVID ban đầu. Ngay từ giai đoạn đầu của đại dịch, các nhà nghiên cứu đã nỗ lực hết sức để tạo ra các giải pháp có thể đẩy nhanh kết quả xét nghiệm. Các giải pháp như dự đoán bệnh lý và kiểm tra quét phổi là hai trong số nhiều giải pháp nằm trong danh sách kiểm tra tự động.

Các giải pháp AI này giúp việc kiểm tra COVID nhanh chóng và loại bỏ nguy cơ nhân viên y tế mắc bệnh. Điều này cho phép các ngành y tế chăm sóc sức khỏe trên toàn cầu giảm thiểu số ca mắc bệnh và có kết quả nhanh hơn mà không gây nguy hiểm đến tính mạng của nhân viên cứu trợ.

  • Chẩn đoán nhanh & Điều trị an toàn hơn

Như đã thảo luận ở trên, nhu cầu chẩn đoán nhanh là ưu tiên hàng đầu trong thời kỳ chống dịch hiện nay. Chẩn đoán nhanh chóng có nghĩa là điều trị nhanh hơn, dẫn đến phục hồi nhanh hơn. Tương tự, có các lựa chọn xử lý an toàn hơn sẽ làm tăng khả năng chống lại COVID-19.

Các giải pháp quản lý liều lượng từ xa, theo dõi bệnh nhân và khả năng phân tích dự đoán là một số trong số nhiều công cụ hỗ trợ dựa trên IoT và AI, có thể giúp ngành y tế chống lại COVID. Những giải pháp này có lợi cho cả bệnh nhân và tuyến đầu y tế do giảm nguy cơ nhiễm bệnh.

  • Tự động hóa trong chuỗi cung ứng thuốc

Một thách thức khác mà ngành y tế phải đối mặt là quản lý nguồn cung cấp của mình theo cách thủ công. Do COVID-19, việc sử dụng thiết bị y tế tăng đột biến gây ra tình trạng thiếu hụt. Không chỉ thiếu thiết bị y tế trên toàn cầu, mà còn không có sự giám sát về nguồn cung của nó.

Những kẻ buôn bán ở chợ đen cũng trở thành một thách thức. Khi nhu cầu tự động hóa trong quản lý chuỗi cung ứng và cung ứng tăng cao, IoT và AI một lần nữa chứng tỏ là một giải pháp hàng đầu. Các giải pháp như Tối ưu hóa chi phí cho chuỗi cung ứng y tế với phân tích dự đoán, cung cấp khả năng kiểm soát đối với các thiết bị hiện có và cần thiết, đồng thời giúp ngành chăm sóc sức khỏe tự động hóa quy trình đặt hàng.

  • AI cho các giải pháp vắc-xin

AI không hề có giới hạn ở lĩnh vực tự động hóa. Nó được sử dụng để dự đoán trong hầu hết mọi lĩnh vực. Từ ước tính hành vi của con người đến dự đoán thời tiết, AI cung cấp các giải pháp tiên phong trong phân tích dự đoán. Tương tự như cách chúng ta sử dụng AI để dự đoán hành vi của một người từ mạng xã hội, nó cũng có thể được sử dụng để dự đoán các giải pháp cho vắc xin phòng ngừa COVID.

Phân tích dự đoán dựa trên AI có thể giúp tạo ra và hoàn thiện vắc-xin không chỉ cho COVID-19 mà còn cho bất kỳ đại dịch nào trong tương lai. Mặc dù điều này đòi hỏi nhiều năm nghiên cứu, một giải pháp thành công có thể thiết lập một lộ trình điều trị một số lượng bệnh đáng kể.

  • Quản lý và dự đoán tình trạng virus

Một cách khác các dự đoán dựa trên AI đang giúp ngành y tế quản lý và dự đoán tình trạng dịch COVID-19. Ví dụ, ước tính sự phát triển của virus giúp tính toán được liều lượng thích hợp. Tương tự, các chính phủ trên toàn thế giới áp đặt các biện pháp bảo vệ theo dự đoán mà các mô hình AI này đưa ra.

Các tổ chức quốc tế như Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) duy trì các trang tổng quan đầy đủ về thông tin do AI tạo ra để sử dụng cho công chúng. Điều này có lợi trong việc giảm các trường hợp COVID mới và giúp tiết kiệm tài nguyên.

Kết luận

COVID-19 đã gây ra một thiệt hại đáng kể cho cuộc sống của chúng ta, nhưng nó cũng đã cho chúng ta một bài học về sự chuẩn bị và chủ động trong trường hợp tương tự ở tương lai. Do đó, chúng ta nên lên kế hoạch cho các công cụ và công nghệ của mình sao cho tương thích và linh hoạt để đối phó với những vấn đề như vậy. Và cũng giống như COVID đang tác động đến các công nghệ, các công nghệ có tác động mạnh mẽ như AI và IoT đang giúp chúng ta chống lại đại dịch này.

Ngành công nghiệp chăm sóc sức khỏe không phải là lĩnh vực duy nhất phải chiến đấu với những thách thức mà COVID-19 đặt ra cho chúng ta. Từ doanh nghiệp đến giáo dục, mọi thứ đều bị ảnh hưởng bởi đại dịch. Và tương tự như cách AI và IoT đang giúp đỡ ngành y tế, nó cũng mang lại lợi ích trong mọi lĩnh vực khác.

Các giải pháp dựa trên AI là nền tảng và là một phần của gần như mọi công nghệ trong tương lai. Digalyst hy vọng qua bài viết này, các bạn sẽ mở mang được nhiều kiến thức, và thực tế áp dụng công nghệ (nhất là AI và IoT) trong đời sống hàng ngày.

Ngoài ra, để tìm hiểu thêm những kiến thức mới liên quan đến Digital Marketing, Data Analysis, Technology bạn có thể truy cập Blog của Digalyst. Hoặc theo dõi Fanpage Facbook của chúng tôi để nhận được những thông tin bổ ích. Digalyst xin cảm ơn và chúc bạn một ngày vui vẻ!

0 0 votes
Article Rating
Đăng ký
Thông báo
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận