You are currently viewing Podcast: Xu hướng đang phát triển ở thị trường Việt Nam

Podcast: Xu hướng đang phát triển ở thị trường Việt Nam

Podcast đã xuất hiện trên thế giới từ rất lâu, tuy nhiên những năm gần đây, Podcast đã bùng nổ một cách mạnh mẽ ở nhiều quốc gia như Hàn quốc, Mỹ, Úc… Ở Việt Nam, Postcast được đánh giá là thị trường đầy tiềm năng cho xu hướng này khi nó chỉ mới được cập nhật và phát triển trong những năm vừa qua. Để hiểu thêm về điều này, hãy cùng Digalyst đi vào sâu hơn và phân tích một chút nhé!

Podcast-digalyst

Podcast là gì?

Podcast là sự kết hợp giữa “IPod” và “Broadcast” được giáo sư Ben Hammersley sử dụng và công bố vào năm 2004. Hiểu một cách đơn giản, Podcast là một bản trình bày bằng âm thanh mà bạn có thể tìm thấy trên web và nghe qua trình duyệt hay có thể tải xuống từ Internet. 

Trải qua nhiều năm, Podcast đã có nhiều sự thay đổi. Một số được sử dụng khi làm Vlog, nhật ký video. Một số khác lại tích hợp thành âm thanh trong các Blog. Hiện nay, có khá nhiều nền tảng Podcast quen thuộc trên thị trường như Google Podcasts, Apple Podcasts, Spotify, SoundCloud, YouTube

Sự khác biệt giữa Podcast và Radio

Rõ ràng có thể thấy điểm giống nhau của cả Podcast và Radio là đều tạo ra nội dung bằng âm thanh, tập trung vào các chức năng thông tin, giáo dục hoặc giải trí cho người nghe. Tuy nhiên, đối với radio hoặc những chương trình phát sóng trực tiếp, khi được phát sóng thì sẽ phát liên tục trong một tổng thể. Trong khi đó, Podcast thường được biên tập lại kỹ càng, gọn gàng hơn, không dư thừa, phục vụ nhu cầu của từng đối tượng cụ thể.

Lý do Podcast trở thành xu hướng hiện nay

Theo báo cáo hàng năm của Discover Pods về xu hướng Podcast: Có hơn 82% người dùng thường nghe Podcast trên 7 giờ mỗi tuần; 33% người dùng nghe Podcast trên thiết bị thông minh; 59% người dùng dành thời gian nghe Podcast nhiều hơn là truy cập vào mạng xã hội; về lứa tuổi sử dụng, đa số người dùng nghiêng về giới trẻ và có xu hướng tăng. Giải thích về hiện tượng này, chúng ta phải nói đến môi trường làm việc ngày càng bận rộn, cuộc sống hằng ngày dường như phải luôn di chuyển, đồng nghĩa với việc không thể dán mắt vào màn hình thiết bị nhiều được, hơn nữa người dùng hiện nay thích thu thập thông tin phải thực sự ngắn, xúc tích nhưng phải đầy đủ ý nghĩa và dễ hiểu. Bạn hãy tưởng tượng xem, việc đeo một chiếc tai nghe, bật một bài Podcast theo chủ đề yêu thích, thư giãn và nhìn ra xung quanh hay việc cứ dán mắt vào màn hình điện thoại, điều nào sẽ tốt hơn cho người dùng? Chắc chắn tự bản thân bạn đã có câu trả lời cho mình rồi. Hơn thế, khi được lắng nghe một giọng nói dễ chịu, nhắm mắt lại cảm nhận được sự mệt mỏi xua đi chắc chắn không gì tuyệt vời hơn đúng không nào.

Podcast được xem như là một thị trường “ngách”. Nắm bắt nhu cầu của xã hội, các doanh nghiệp Việt Nam đang tận dụng các lợi ích từ Podcast với mục đích gia tăng cơ hội, xây dựng hình ảnh thương hiệu trong mắt khách hàng. Đây còn là một chiêu Marketing vừa hiệu quả, vừa tiết kiệm cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Hãy đóng góp bằng cách để lại bình luận của bạn để Blog của Digalyst ngày một hoàn thiện hơn nhé!

0 0 votes
Article Rating
Đăng ký
Thông báo
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận