You are currently viewing Digital Economy – Hiểu một số thông tin về nền kinh tế số

Digital Economy – Hiểu một số thông tin về nền kinh tế số

Digital Economy so với Internet Economy

Trong những ngày đầu tiên, nền kinh tế kỹ thuật số đôi khi được gọi là nền kinh tế Internet, nền kinh tế mới hoặc nền kinh tế web do sự phụ thuộc của nó vào kết nối internet.

Tuy nhiên, các nhà kinh tế và các nhà lãnh đạo doanh nghiệp khẳng định rằng nền kinh tế kỹ thuật số tiên tiến và phức tạp hơn nền kinh tế internet, theo một định nghĩa, chỉ đơn giản là giá trị kinh tế thu được từ internet.

Nền kinh tế kỹ thuật số phản ánh sự chuyển dịch từ cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ ba sang cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ ba, đôi khi được gọi là cuộc cách mạng kỹ thuật số, đề cập đến những thay đổi xảy ra vào cuối thế kỷ 20 với sự chuyển đổi từ các thiết bị điện tử và cơ khí tương tự sang công nghệ kỹ thuật số. Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư được xây dựng dựa trên cuộc cách mạng kỹ thuật số khi các công nghệ ngày nay tiếp tục là cầu nối giữa thế giới vật lý và thế giới mạng.

Tầm quan trọng của Digital Economy

Mặc dù một số tổ chức và cá nhân sử dụng công nghệ để thực hiện các tác vụ hiện có trên máy tính một cách đơn giản, nhưng nền kinh tế kỹ thuật số còn tiên tiến hơn thế. Nó không chỉ đơn giản là sử dụng máy tính để thực hiện các công việc truyền thống được thực hiện bằng tay hoặc trên các thiết bị analog.

Thay vào đó, nền kinh tế kỹ thuật số làm nổi bật cơ hội và nhu cầu của các tổ chức và cá nhân sử dụng công nghệ, để thực hiện các nhiệm vụ đó tốt hơn, nhanh hơn và thường khác với trước đây.

Hơn nữa, thuật ngữ này phản ánh khả năng tận dụng các công nghệ để thực hiện các nhiệm vụ và tham gia vào các hoạt động mà trước đây không thể thực hiện được. Những cơ hội như vậy để các doanh nghiệp hiện tại có thể làm tốt hơn, làm được nhiều hơn, làm những điều khác biệt và làm những điều mới mẻ được bao hàm trong khái niệm liên quan về chuyển đổi kỹ thuật số.

Digital Technologies

Nền kinh tế kỹ thuật số mở rộng ra ngoài số hóa và tự động hóa.

Thay vào đó, mô hình mới này khai thác nhiều công nghệ tiên tiến và nền tảng công nghệ mới. Những công nghệ và nền tảng đó bao gồm nhưng không giới hạn ở: siêu kết nối, Internet vạn vật (IoT), dữ liệu lớn, phân tích nâng cao, mạng không dây, thiết bị di động và phương tiện truyền thông xã hội.

Nền kinh tế kỹ thuật số sử dụng các công nghệ này, cả riêng lẻ và kết hợp, để làm lại các sàn giao dịch truyền thống và tạo ra các giao dịch mới.

Doanh nghiệp trong thời đại kinh tế kỹ thuật số

Nhiều doanh nghiệp đã nhanh chóng nắm bắt các công nghệ, thúc đẩy nền kinh tế kỹ thuật số để tạo ra các công ty mới và mô hình kinh doanh mới chưa từng tồn tại hoặc tồn tại ở quy mô và quy mô như ngày nay.

Các công ty mới này bao gồm các nền tảng chia sẻ xe Uber và Lyft; nền tảng cho thuê nhà Airbnb; và các dịch vụ nội dung theo yêu cầu, chẳng hạn như NetflixSpotify.

Các ví dụ về chuyển đổi kỹ thuật số

Có rất nhiều ví dụ về các công ty truyền thống cũng đang chuyển đổi để thành công trong nền kinh tế kỹ thuật số.

Lấy ví dụ về các nhà bán lẻ. Hầu hết các nhà bán lẻ ban đầu phát triển các trang web để cho phép bán hàng trực tuyến. Khi thế giới chuyển mình hoàn toàn hơn vào nền kinh tế kỹ thuật số. Hiện nay, các nhà bán lẻ có tư duy tương lai tận dụng các công nghệ để tiếp cận và phục vụ khách hàng thông qua nhiều kênh khác nhau. Các nhà bán lẻ này sử dụng bán hàng trực tuyến và các ứng dụng dành cho thiết bị di động để xác định người mua, cho dù họ đang mua sắm qua internet hay trực tiếp. Họ có thể thu thập, phân tích dữ liệu duyệt web và bán hàng của từng khách hàng để hiểu rõ hơn về sở thích của họ. Và họ có thể sử dụng dữ liệu đó để tiếp cận khách hàng thông qua phương tiện truyền thông xã hội, cho phép cung cấp dịch vụ tốt hơn và cuối cùng là doanh số bán hàng cao hơn và tăng lòng trung thành với thương hiệu.

Các ý tưởng sử dụng công nghệ để thống nhất trải nghiệm của khách hàng trên các không gian mạng và thế giới thực khác nhau thường được gọi là phương pháp tiếp cận đa kênh.

Tương lai của nền kinh tế kỹ thuật số

Các chuyên gia kinh doanh hàng đầu đồng ý rằng nền kinh tế kỹ thuật số đang ở giai đoạn khởi đầu.

Để cạnh tranh trong những năm tới, các tổ chức – cho dù họ là doanh nghiệp vì lợi nhuận, các thực thể theo định hướng dịch vụ, chẳng hạn như hệ thống chăm sóc sức khỏe, tổ chức phi lợi nhuận và chính phủ – sẽ cần cả lãnh đạo và nhân viên có khả năng đổi mới.

Họ sẽ cần tận dụng các công nghệ mới nổi hiện nay, chẳng hạn như IoT và phân tích mô tả, để kết nối tốt hơn với khách hàng hiện tại và tiềm năng, đồng thời phản hồi nhanh hơn đồng thời hiệu quả và tối ưu hơn.

Hơn nữa, họ sẽ phải chuẩn bị để khám phá những cách tốt nhất để phát triển hoặc sử dụng các công nghệ mới nổi. Để tránh khỏi nguy cơ bị bỏ lại phía sau, khi nền kinh tế kỹ thuật số tiến lên.

Digalyst hy vọng qua bài viết trên có thể cung cấp thêm cho bạn những thông tin hữu ích mà bạn đang tìm kiếm!

0 0 votes
Article Rating
Đăng ký
Thông báo
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận