You are currently viewing Webinar Marketing – Xu hướng Marketing cho doanh nghiệp

Webinar Marketing – Xu hướng Marketing cho doanh nghiệp

Trong thời đại hiện nay, các doanh nghiệp dường như phải tốn kém rất nhiều chi phí cho các hoạt động truyền thông như các buổi hội thảo, ra mắt sản phẩm mới… Và điều đó luôn dẫn đến sự hao tổn về thời gian và tiền bạc. Nhưng giữa thời kỳ dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp, thì các hoạt động ấy dường như là không thể. Tuy nhiên, chúng ta đang ở trong thời đại hoàng kim của khoa học. Vậy nên, Webinar Marketing sẽ là một giải pháp tuyệt vời cho các doanh nghiệp. Hãy cùng Digalyst tìm hiểu thêm về Webinar và hiệu quả truyền thông của Webinar qua bài viết dưới đây.

Webinar là gì?

Webinar được cấu tạo từ “Web” và “Seminar” (hội thảo). Thuật ngữ này dùng để chỉ các hội thảo trực tuyến, thực hiện dựa trên nền tảng web với nhiều mục đích khác nhau như đào tạo, hội họp, quảng bá, và thậm chí là truyền thông. 

Webinar được ra đời từ khoảng cuối những năm 80 của thế kỷ trước – giai đoạn đầu của thời đại Internet. Nhưng phải tới năm 1996, thuật ngữ “Webinar” mới được chính thức được mọi người biết đến với sự ra mắt của NetMeeting – do Microsoft phát triển.

Lợi ích mà Webinar Marketing đem lại

Lĩnh vực mà Webinar có thể mang đến nhiều lợi ích nhất có lẽ chính là Marketing online.

Lợi ích đầu tiên, nếu doanh nghiệp mở một cuộc họp trực tuyến để giới thiệu sản phẩm thì khả năng sẽ thu hút nhiều sự chú ý hơn với các khán giả. Vì nội dung video tạo ra có mức độ tương tác cao hơn trung bình hai lần.

Lợi ích thứ hai mà Webinar mang lại, đó chính là giúp doanh nghiệp của bạn xây dựng mối quan hệ lâu dài với khách hàng của mình. Đó là khi bạn giải thích cách sản phẩm hoạt động, trả lời câu hỏi của khách hàng, theo dõi cuộc khảo sát và cho khách hàng thấy rằng bạn quan tâm đến họ. 

Sử dụng Webinar trong doanh nghiệp như thế nào?

1.  Sử dụng Webinar như một công cụ Marketing và bán hàng

Webinar được sử dụng giống như một phần của doanh nghiệp hoặc chiến lược tiếp thị của thương hiệu. Webinar không chỉ dành riêng cho các công ty lớn và các tập đoàn. Chúng có thể được sử dụng thành công cho các doanh nghiệp nhỏ, doanh nghiệp tư nhân và khởi nghiệp. Trong trường hợp này,  việc yêu cầu đăng ký webinar cho phép bạn phát triển danh sách email của bạn và đề cập sản phẩm và dịch vụ của bạn vào cuối để tạo sự thích thú và tham gia, cũng như theo dõi họ sau này. 

2.  Miễn phí nội dung như là một chiến thuật

Một vấn đề thường gặp ở phần cuối của Webinar thường là phần bán hàng.  Không phải hiếm khi các chủ doanh nghiệp điều hành một Webinar “không bình thường” để tạo danh sách email của họ. Trong trường hợp này, tất cả những gì đối với những người tham gia yêu cầu là đăng ký Webinar với địa chỉ email của họ. 

Một thay thế khác cho rằng điều này là sử dụng một nền tảng mạng xã hội như YouTube Live, Instagram Live hay Facebook Live để làm chủ một webinar miễn phí và khuyến khích những người tham gia cùng với bạn trên những nền tảng này để không bỏ lỡ nó. 

Mục đích chính của việc sử dụng Webinar chính là tạo dựng chuyên môn của bạn và xây dựng mối quan hệ với đối tượng của bạn bằng cách cung cấp các giá trị thay vì tập trung vào việc bán hàng. 

Một khi bạn đã kết nối với những người khác trên mạng xã hội, bạn có thể tiếp tục tham gia và biến họ thành các thuê bao email để bạn có thể bồi dưỡng mối quan hệ khách hàng hơn nữa.

3.  Phần hỏi đáp trực tiếp

Một cách khác để sử dụng Webinar đó chính là chạy trực tiếp phần hỏi đáp để trả lời các câu hỏi của khán giả về sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp.  Kiểu Webinar này sẽ hoạt động tốt với các sản phẩm mình làm chủ,  cho dù là sản phẩm kỹ thuật số hay vật lý. Bạn không chỉ có thể trả lời các câu hỏi về sản phẩm của bạn, mà còn trưng bày sản phẩm khác hoặc tương tác với khách hàng. 

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng kiểu Webinar để có thể chuyển khách hàng của bạn từ giai đoạn thử nghiệm sang giai đoạn trả tiền và tỷ lệ lưu giữ cao. Và sử dụng kiểu Webinar này để bán chéo cho các sản phẩm và dịch vụ khác, giới thiệu bước tiếp theo cho người tham dự. 

Phần hỏi đáp khá hiệu quả cho các tác giả, nhà làm phim hoặc nhạc sĩ độc lập để kết nối với khán giả một cách tuyệt vời, đồng thời cũng nhận được phản hồi trực tiếp cho sự sáng tạo của doanh nghiệp. 

4.  Đào tạo trực tiếp 

Nếu bạn đã có một đội ngũ từ xa thì có lẽ Webinar là một cách tuyệt vời để đào tạo cho họ trên phần mềm mới, hướng dẫn mọi người thông qua quy trình điều hành chuẩn trong công ty bạn, cập nhật chúng với những thay đổi mới nhất và hơn thế. 

Vì thực tế Webinar có thể được ghi lại nên bạn không cần phải lo lắng về thành viên trong nhóm vắng, đơn giản bạn có thể gửi một ghi âm của Webinar cho tất cả mọi người.

5.  Tương tác các cuộc phỏng vấn

Bạn cũng có thể sử dụng webinar để tiến hành các cuộc phỏng vấn trực tiếp,  tương tác với các đối tượng đã tham gia. Ngoài ra, bạn có thể cung cấp cho khách hàng của bạn giá trị hơn bằng cách đưa vào một chuyên gia và tiếp xúc với đối tượng khi khách hàng đăng ký Webinar. 

Trên đây là 5 lợi ích nổi bật nhất mà Webinar Marketing có thể đem lại cho các doanh nghiệp. Trong thời kỳ diễn biến phức tạp của dịch bệnh làm thay đổi hành vi người tiêu dùng, khiến các doanh nghiệp ngày càng khó khăn trong việc tiếp cận và duy trì mối quan hệ với khách hàng tiềm năng. Webinar Marketing đã và đang nổi lên như một giải pháp hàng đầu khi sở hữu nhiều lợi thế vượt trội so với các hình thức Marketing khác. 

Digalyst hy vọng việc ứng dụng Webinar vào hoạt động Marketing không chỉ giúp các doanh nghiệp triển khai hoạt động Marketing hiệu quả hơn, mà còn giảm thiểu tối đa những chi phí sở hữu khách hàng tiềm năng nhờ những lợi ích vượt trội mà hình thức này mang lại cho doanh nghiệp.

0 0 votes
Article Rating
Đăng ký
Thông báo
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận