You are currently viewing SERP là gì? Các loại SERP thường gặp nhất

SERP là gì? Các loại SERP thường gặp nhất

SERP là một thuật ngữ không thể thiếu trong Digital Marketing cũng như những người làm SEO-er. Tuy nhiên, đối với một người mới vào gia nhập ngành thì có lẽ chưa hiểu rõ về từ khóa này có nghĩa là gì. Vai trò của nó trong SEO hay trong Digital như thế nào?… Để hiểu hơn về nó, hãy cùng Digalyst khám phá qua bài viết dưới đây.

SERP là gì?

SERP là viết tắt của Search Engine Results Pages, được dịch có nghĩa là trang kết quả công cụ tìm kiếm. SERP được hiểu đơn giản là tập hợp tất cả các kết quả tìm kiếm của Google đối với truy vấn bất kỳ của người dùng.

Tập hợp SERP trả về sẽ bao gồm: các kết quả quảng cáo của Google, kết quả SEO, các trích dẫn nổi bật, video, blog… Các đường link liên kết này sẽ chứa một tiêu đề, đoạn mô tả ngắn nội dung bản gốc và thanh điều hướng breadcrumbs

Thông thường kết quả SERP sẽ ưu tiên hiển thị các kết quả từ quảng cáo Google với 7 vị trí sẽ được sắp xếp khác nhau. Trong đó có 4 vị trí ở trên top đầu và 3 vị trí ở phần cuối trang. Còn lại các vị trí không phải trả tiền để quảng cáo thì sẽ được sắp xếp thứ hạng hiển thị phù hợp theo thuật toán của Google đưa ra.

Vai trò của SERP là gì?

SERP là một trong những yếu tố quan trọng trong việc thăng hạng kết quả tìm kiếm. Cho dù bạn có giữ được vị trí số 1 trong bảng kết quả tìm kiếm SEO thì cũng không chắc chắn nhận được nhiều tỉ lệ nhấp chuột nhất. Nhưng nếu giữ vị trí số 1 trong SERP thì chắc chắn rằng tỉ lệ click vào các truy vấn tìm kiếm sẽ tăng nhanh chóng.

Hiểu được SERP sẽ giúp cho website của bạn có thứ hạng cao hơn trên công cụ tìm kiếm. Từ đó giúp khai thác tối đa tiềm năng của doanh nghiệp bạn. Ngoài ra, việc tối ưu SERP cũng sẽ góp phần tăng được nhiều click hơn. Không nhất thiết rằng các bài viết trên website của bạn phải đạt TOP 1 trong kết quả SEO, nhưng điều quan trọng là bạn phải làm thế nào để đạt được một vị trí cao, cũng như tối ưu giúp nâng cao tỉ lệ Click của người dùng.

Các loại SERP của Google thường gặp

Kết quả trả về của SERP có rất nhiều loại tùy thuộc vào truy vấn của người dùng. Sau đây là các loại SERP của Google phổ biến nhất:

SERP trong tìm kiếm website

Sau khi tìm kiếm thông tin qua website, công cụ tìm kiếm của Google, Bing, Yahoo… sẽ trả về các kết quả là các đường dẫn đến trang web gốc có kết quả liên quan đến từ khóa. Các kết quả sẽ được chia ra làm 2 loại chính gồm:  kết quả tìm kiếm có trả phí (Paid Search) và kết quả tìm kiếm tự nhiên (Organic Search)

Kết quả tìm kiếm tự nhiên trả về sẽ dựa vào những tiêu chí là chất lượng trang, mức độ liên quan và hữu ích cho truy vấn người dùng, không có sự can thiệp nào từ bên ngoài. Kết quả tìm kiếm có trả phí là những quảng cáo mà doanh nghiệp bỏ tiền ra đặt lên SERP, tính trên lượt click của người dùng cho một từ khóa hoặc nhóm từ khóa.

Tuy nhiên, điểm chung của 2 loại kết quả này thường bao gồm: thẻ tiêu đề, đường dẫn URL hoặc thanh điều hướng Breadcrumbs, thẻ mô tả. Các kết quả này sẽ được công cụ tìm kiếm highlight các từ khóa để người dùng có thể căn cứ và xác định trang web nào có độ liên quan đến truy vấn tìm kiếm của họ nhiều nhất.

Ngoài ra, đối với một số trang web uy tín, Google Map còn hiển thị thêm địa chỉ Google Map doanh nghiệp của bạn hoặc các thông tin có sẵn trong Wikipedia, có chứa từ khóa liên quan của người dùng.

SERP trong tìm kiếm hình ảnh

Tương tự như website, SERP cũng trả về cho người dùng kết quả tìm kiếm bằng hình ảnh có chứa từ khóa hoặc từ đồng nghĩa với từ khóa mà người dùng truy vấn. Độ liên quan của từ khóa cũng sẽ xác định dựa trên thẻ tiêu đề (meta title) và thẻ mô tả (meta descriptions) của hình ảnh. Và có đôi khi SERP sẽ sử dụng một số các thuật toán không công khai khác để xếp hạng các kết quả tìm kiếm bằng hình ảnh này.

SERP-là-gì-?-Các-loại-SERP-thường-gặp-nhất

Người dùng có thể lọc tìm ảnh theo chức năng công cụ Google hiển thị như: lọc theo kích thước, lọc theo quyền sử dụng, lọc theo màu, lọc theo loại hình (ảnh gif, hình vẽ, hình mẫu…) và lọc theo thời gian.

Trong tìm kiếm tin tức

Khi người dùng truy vấn tìm kiếm tin tức, SERP sẽ trả về các kết quả gồm các tin tức trên các trang báo hoặc website có uy tín, liên quan đến từ khóa mà người dùng tìm kiếm. SERP sẽ sắp xếp thứ hạng các kết quả này thông qua các thuật toán chưa được công khai.

SERP-là-gì-?-Các-loại-SERP-thường-gặp-nhất

Với một số trang web yêu cầu trả phí, SERP vẫn sẽ hiển thị cho người dùng đoạn mô tả meta như các link khác để người đọc có thể nắm bắt nội dung. Tuy nhiên, để xem những website này, SERP vẫn sẽ thông báo “yêu cầu trả phí” để nhắc nhở người dùng.

Trong tìm kiếm video

Thống kê gần 90% các kết quả SERP đối với các truy vấn tìm kiếm video lấy từ Youtube. Khi người dùng tìm kiếm video, Google thường hiển thị 3 video nổi bật cho kết quả bạn đang tìm kiếm trên cùng 1 hàng.

Hiện tại vẫn chưa ai biết chính xác Google sắp xếp thứ tự ưu tiên kết quả cho các video này. Nhưng khả năng cao dựa trên thuật toán phân tích từ khóa riêng của Google.

Trong tìm kiếm bản đồ

Trong trường hợp người dùng tìm kiếm địa điểm trên bản đồ, SERP sẽ tự động chuyển trình duyệt tìm kiếm về dạng bản đồ online như Google Map.

Các địa danh nếu đã đăng ký và đã xác nhận mà có chứa từ khóa liên quan mà người dùng truy vấn trong một khu vực đã chọn, sẽ được SERP sắp xếp hiển thị theo mức độ ưu tiên.

Lời kết

Digalyst vừa giới thiệu đến bạn đọc bài viết SERP là gì? Các loại SERP thường gặp nhất. Có thể nói rằng SERP là một thuật ngữ quan trọng không chỉ đối với những người làm SEO mà còn đối với lĩnh vực Digital. Ngoài ra, các bạn có thể xem thêm nhiều bài Blog của Digalyst, không chỉ về Digital Marketing mà còn cả Data AnalyticsTechnology. Digalyst xin cảm ơn và chúc các bạn một ngày vui vẻ!

0 0 votes
Article Rating
Đăng ký
Thông báo
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận