You are currently viewing Growth Marketing là gì? Khác gì với Digital Marketing?

Growth Marketing là gì? Khác gì với Digital Marketing?

Growth Marketing là một thuật ngữ còn khá mới lạ đối với các Marketer. Tuy nhiên, nó được đánh giá sẽ là xu hướng trong tương lai khi mà các Marketer dần linh hoạt hơn trong nhiều công việc, chứ không đơn thuần là chuyên về một công việc cụ thể. Vậy Growth Marketing là gì? Nó có khác gì so với Digital Marketing hay không? Sau đây hãy cũng Digalyst khám phá nhé!

Growth Marketing là gì?

Growth Marketing là một cách tiếp cận để thu hút, tương tác và giữ chân khách hàng, tập trung vào các thay đổi, thử nghiệm và tập trung cao độ vào các động cơ, những sở thích thay đổi, độc đáo của khách hàng. Bằng cách xây dựng và cung cấp thông điệp phù hợp với từng cá nhân, được điều chỉnh phù hợp với nhu cầu của khách hàng, bạn sẽ có thể tối ưu hóa sự phát triển nhanh chóng của tổ chức thông qua nhiều kênh, đặc biệt là những kênh quan trọng nhất đối với khách hàng của bạn. 

Growth Marketing khác gì so với Digital Marketing?

Digital Marketing thường dựa trên cùng một kỹ thuật đã được thử nghiệm để tiếp cận khách hàng. Tổ chức bán hàng, gửi email, chạy chiến dịch Google Adwords với cùng 50 từ khóa… Bạn có thể nhận được một số kết quả, nhưng hiểu quả có thể giảm dần theo thời gian — bạn sẽ không thay đổi chiến lược của mình để làm cho ngân sách của mình đi xa hơn, ngay cả khi sở thích của người tiêu dùng thay đổi.

Ngược lại, Growth Marketing là việc sử dụng các kỹ thuật Growth Hacking để thường xuyên thử nghiệm với các kênh và chiến lược khác nhau, tối ưu hóa các thử nghiệm của họ theo từng bước để xác định cách tối ưu hóa tốt nhất chi tiêu Marketing của họ. Các Growth Hacker sẽ sử dụng hàng loạt loạt các thử nghiệm sáng tạo và phân tích liên tục để tăng cơ sở người dùng của họ với chi phí thấp hơn càng nhanh càng tốt.

Bản thân thuật ngữ này đã được đặt bởi doanh nhân Sean Ellis vào năm 2010, khi ông đang tìm kiếm một nhân viên cho vai trò Marketing mới. Ông ấy không tìm kiếm một Marketer truyền thống quan tâm đến các yếu tố như giá mỗi chuyển đổi mà trọng tâm chính của anh ấy là làm cách nào để tôi có thể phát triển cơ sở người dùng của mình nhanh nhất có thể? Câu hỏi này cũng là mối quan tâm lớn đối với các công ty khởi nghiệp SaaS, hoặc phải vượt lên trên các đối thủ cạnh tranh của họ càng nhanh càng tốt, hoặc sẽ chết.

Trong một thập kỷ trôi qua, Growth Marketing đã phát triển vượt qua các chiến thuật “tăng trưởng nhanh” là Hack tăng trưởng. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa rằng các yếu tố thành công đã bị lãng quên. Growth Marketing tiếp tục dựa vào các thử nghiệm và mở rộng, đồng thời áp dụng những nguyên tắc này vào các chiến dịch trong suốt hành trình của khách hàng.

Các thành phần cốt lõi của Growth Marketing là gì?

1. A / B Testing

Thử nghiệm A / B, hay còn gọi là thử nghiệm đa biến, là một trong những phương pháp cốt lõi của chiến lược Growth Marketing. A / B Testing có thể được sử dụng ở một số định dạng, bao gồm Marketing thông qua email, trang đích, quảng cáo trên mạng xã hội,… Điều này liên quan đến việc triển khai thử nghiệm “A” và “B” hoặc một loạt nhiều thử nghiệm, để hiểu biến thể nào trong các thử nghiệm của bạn (với các tùy chỉnh xung quanh bao gồm đồ họa, sao chép, thiết kế và các tính năng khác) thực hiện tốt hơn công việc thu hút khán giả và tăng tỷ lệ chuyển đổi của bạn. Sau đó, bạn có thể tối ưu hóa các chiến dịch Marketing trong tương lai xung quanh biến thể đó.

2. Cross-Channel Marketing

Cross-Channel Marketing (hay còn gọi Marketing đa kênh) là việc sử dụng và tích hợp vô số kênh Marketing khác nhau. Chúng có thể là sự kết hợp của Email Marketing, Social Media, Video, Advertising… Thông qua đó họ có thể tiếp cận khách hàng một cách rộng rãi và xây dựng nên một lượng lớn khách hàng cho doanh nghiệp.

3 Customer Lifecycle

Customer Lifecycle hay còn gọi là vòng đời khách hàng. Đối với Growth Marketing, đây là một quá trình từ khi khách hàng nhận biết sản phẩm, mua hàng và trở thành khách hàng tiềm năng của doanh nghiệp. Quá trình này bao gồm 5 giai đoạn: Reach (Tiếp cận), Acquisition (Chú ý), Conversion (Chuyển đổi), Retention (Duy trì) and Loyalty (Lòng trung thành). Vòng đời khách hàng có 3 giai đoạn mà Growth Marketer cần phải chú ý đó là Activate (mua hàng), Nurture (Nuôi dưỡng) và Reactivate (Trung thành).

  • Giai đoạn kích hoạt: giai đoạn đầu tiên thu hút khách hàng biết đến sản phẩm. Ở giai đoạn này Marketing nhắm đến khách hàng là chủ yếu. Các Marketers sẽ thực hiện những hoạt động chào mừng, giới thiệu đến với khách hàng, tạo nên sự thân quen và nâng cao uy tín.
  • Giai đoạn nuôi dưỡng: Đây là giai đoạn mà mọi sự quan tâm, thu hút và nuôi dưỡng đều dành cho khách hàng để đẩy mối quan hệ lên cao hơn. Giai đoạn này thường chiếm thời gian nhiều nhất. Dựa vào Cross-channel Marketing để thực hiện những hoạt động như bán hàng, khuyến mãi, cập nhật thông tin mới nhất, … dành cho khách hàng.
  • Giai đoạn kích hoạt lại: giai đoạn này tập trung vào việc tương tác tiếp tục với khách hàng. Bước này Marketer sẽ kích hoạt tương tác lại với khách hàng nhằm mục đích tạo niềm tin và giữ lòng trung thành từ họ dành cho doanh nghiệp thông qua các chiến dịch đã đặt ra

Hãy cùng đồng hành với Digalyst trong những bài blog cũng như những dự án sắp tới!

Ngoài ra, bạn có thể tham gia cộng đồng Data Analysis cho sinh viên tại: https://www.facebook.com/groups/dataanalysischosinhvien

Tham gia cộng đồng Growth, Product & Digital Marketing Việt Nam – Marketing 4.0 tại:

https://www.facebook.com/groups/vietnam4.0marketing

0 0 votes
Article Rating
Đăng ký
Thông báo
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận