You are currently viewing Facebook Marketing  – Cách xây dựng chiến lược Marketing cho Facebook

Facebook Marketing  – Cách xây dựng chiến lược Marketing cho Facebook

Tính đến cuối năm 2019, mạng xã hội Facebook đã ghi nhận số người dùng đạt ngưỡng 2.7 tỷ người trên toàn cầu. Trong đó, thị trường Việt Nam đã có tới 69 triệu tài khoản Facebook. Với lượng người dùng đông đảo như vậy, hắc chắn đây là mảnh đất kinh doanh đầy màu mỡ. Các hoạt động Facebook Marketing cũng vì thế được đà phát triển theo. Vậy Facebook Marketing là gì? Làm thế nào để xây dựng một Chiến lược marketing Facebook hiệu quả? Hãy cùng Digalyst tìm hiểu về nó nhá!

1. Facebook Marketing là gì?

Ta có thể hiểu Facebook Marketing là các hoạt động tiếp thị nhằm quảng bá sản phẩm, dịch vụ tới khách hàng thông qua mạng xã hội Facebook, ví dụ như việc xây dựng fanpage, xây dựng hội nhóm, cộng đồng, tìm kiếm khách hàng, tương tác với khách hàng, lan tỏa nội dung và quảng cáo (Facebook Ads).

Marketing trên Facebook có thể là hoạt động miễn phí hoặc mất phí. Tuy nhiên trên thực tế, bạn vẫn phải mất các chi phí sáng tạo nội dung fanpage, chi phí thuê nhân sự hay vận hành, chỉ là bạn được sử dụng Facebook như một nền tảng, công cụ miễn phí để tiếp cận với khách hàng.

2. Ưu và nhược điểm của Facebook Marketing

2.1. Ưu điểm của Facebook Marketing là gì?

Tiếp cận với lượng người dùng khổng lồ

Hiện nay, Facebook vẫn là mạng xã hội phổ biến nhất thế giới và Việt Nam. Tại nước ta có gần 76 triệu tài khoản Facebook. Rõ ràng đây là một thị trường trực tuyến vô cùng tiềm năng mà bất cứ người kinh doanh nào cũng thèm khát.

Khả năng lan truyền tốt

Một thông tin được đưa lên Facebook sẽ được lan truyền với tốc độ nhanh chóng. Điều này giúp bạn lan tỏa thông điệp và giá trị thương hiệu một cách dễ dàng. Dù Facebook đang siết chặt lượt tiếp cận của các fanpage, nhưng chỉ cần bạn chú trọng tạo ra những nội dung chất lượng, có khả năng viral cao thì đây sẽ là một kênh truyền thông vô cùng mạnh mẽ, giúp doanh nghiệp tiếp cận hàng triệu khách hàng tiềm năng một cách nhanh chóng.

Tiết kiệm

Facebook có rất nhiều tính năng hoàn toàn miễn phí, giúp bạn tiết kiệm chi phí đáng kể. Bên cạnh đó, nếu bạn sử dụng dịch vụ quảng cáo thì bạn cũng có toàn quyền điều chỉnh ngân sách, triển khai chiến dịch quảng cáo trong giới hạn.

Chủ động trong việc lựa chọn đối tượng

Facebook cung cấp tính năng Insights giúp bạn hiểu rõ hơn về đối tượng khách hàng của mình, từ đó cải thiện nội dung và quảng cáo phù hợp hơn. Từ đó bạn có thể tiếp cận khách hàng với độ tuổi, giới tính, nghề nghiệp, sở thích xác định.

2.2. Nhược điểm của Facebook Marketing là gì?

Tính cạnh tranh cao

Cũng Chính vì có quá nhiều ưu điểm và không quá khó để triển khai nên rất nhiều thương hiệu, doanh nghiệp đều sử dụng Facebook Marketing. Điều này khiến thị trường trở nên chật hẹp hơn, tính cạnh tranh cũng cao hơn. Làm thế nào để thu hút khách hàng tốt hơn những đối thủ cùng lĩnh vực là một vấn đề không dễ để trả lời.

Chính sách Facebook ngày càng thắt chặt

Là một mạng xã hội, Facebook đặt lợi ích của người dùng lên trên việc kinh doanh của các thương hiệu. Không ít lần Facebook thay đổi thuật toán hiển thị nhằm cung cấp cho người dùng trải nghiệm tốt hơn, điều này ảnh hưởng đến khả năng tiếp cận và số lượt hiển thị của các nội dung từ fanpage cũng như quảng cáo.

3. Cách xây dựng chiến lược cho Facebook Marketing

Để xây dựng một chiến lược Facebook marketing, trước tiên bạn cần sở hữu một Fanpage. Sau đó, tối ưu Fanpage và triển khai chiến lược.

3.1. Tạo một trang Fanpage riêng 

Fanpage Facebook có thể được tạo từ một tài khoản cá nhân hoặc chuyển đổi từ chính một tài khoản cá nhân.

Trong trình tạo lập Fanpage, bạn nên tối ưu hóa một số thành phần quan trọng như:

– Hình đại diện kích thước 170 × 170px

– Hình nền kích thước 820 × 312px với máy tính và 640 × 360px

– Mô tả trang (tối đa 255 ký tự)

– Tạo tên người dùng cho trang (Username không được trùng với Page khác)

– Phân quyền vai trò trên trang 

– Cài đặt tùy chỉnh thông báo 

– Thêm nút kêu gọi hành động trên trang 

3.2. Sáng tạo content cho trang Fanpage 

Content đăng trên Fanpage có hấp dẫn mới có thể thu hút được người theo dõi. Nội dung trên trang cần đảm bảo tính hấp dẫn, đa dạng.

Content cần đăng tải vào thời điểm thích hợp thu hút nhiều người tương tác nhất. Tránh tình trạng trùng lặp nội dung dễ khiến người dùng nhàm chán bỏ theo dõi trang.

Bạn nên theo dõi phần thống kê trên trang để tìm ra thời điểm đăng bài lý tưởng nhất. Với những bài đăng có khả năng tạo trend, bạn nên kết hợp thêm với việc chạy quảng cáo.

3.3. Tìm kiếm và thu hút thêm khách hàng tiềm năng 

Muốn thu hút khách hàng tiềm năng, bài đăng trên Page nên được share rộng rãi trong những Group cùng chủ đề có lượng thành viên tương tác lớn.

Lưu ý, nội dung cần share cần có độ chuyên sâu, cung cấp kiến thức bổ ích. Hoặc nội dung hài hước, cập nhật tin tức hot.

Đừng quên lập một Group riêng để liên kết với Fanpage tạo một cộng đồng khách hàng riêng.

Đồng thời, bạn nên tổ chức các sự kiện, mini game để thu hút thêm fan và giữ chân fan cứng. Họ rất có thể sẽ trở thành khách hàng trung thành của bạn trong tương lai.

3.4. Tiến hành chạy quảng cáo Facebook 

Một Fanpage khó lòng phát mạnh nếu chỉ dựa vào nội dung mà không sử dụng đến dịch vụ Facebook Ads. Tiến hành chạy quảng cáo giúp trang của bạn tiếp cận được với nhiều đối tượng hơn theo đúng nhóm khách hàng mục tiêu.

Trước khi chạy quảng cáo, bạn cần xác định ngân sách và mục tiêu cần đạt được của chiến dịch. Tuyệt đối không chạy quảng cáo mù quáng, không update kiến thức, không phân tích kỹ đối thủ. Như vậy, chẳng khác gì bạn đang đốt tiền mà thành quả đem lại chẳng được là bao.

3.5. Đo lường thống kê kết quả chiến lược Facebook Marketing

Bất kỳ chiến dịch Facebook Marketing nào cũng cần được đo lường, đánh giá kết quả. Chẳng hạn như sau 3 tháng lập Fanpage thì lượng theo dõi đã đạt bao nhiêu, có thu nạp bao nhiêu fan cứng, lượng tương tác trung bình của mỗi bài viết,.. Quan trọng hơn, tỷ lệ quy đổi đơn hàng cho khả quan hay không hoặc có đạt mục tiêu ban đầu.

Hi vọng bài viết của Digalyst giúp bạn có thêm kiến thức hữu ích. Chúc các bạn một ngày tốt lành.

0 0 votes
Article Rating
Đăng ký
Thông báo
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận