You are currently viewing ERP là gì? Lợi ích và điều cần thiết để triển khai ERP thành công

ERP là gì? Lợi ích và điều cần thiết để triển khai ERP thành công

ERP là phần mềm khá phổ biến được nhiều doanh nghiệp áp dụng hiện nay. Giá trị của ERP đem lại là rất lớn cho mỗi doanh nghiệp áp dụng nó bởi sự hiệu quả và cho phép đánh giá thời gian thực về các quy trình kinh doanh cốt lõi.

Vậy ERP rốt cuộc là gì mà nhiều doanh nghiệp sử dụng như vậy? Sau đây, hãy cùng Digalyst tìm hiểu về nó qua bài viết dưới đây

ERP là gì?

ERP là viết tắt của Enterprise Resource Planning, là phần mềm hoạch định nguồn lực doanh nghiệp. Hệ thống này cho phép tiếp cận các dữ liệu nội bộ được chia sẻ nhằm quản lý được toàn bộ hoạt động của ty.

Cụ thể hơn, Enterprise Resource Planning có thể được hiểu như sau:

R-Resource (Nguồn nhân lực): Ứng dụng vào trong doanh nghiệp chính là tận dụng được toàn bộ tài nguyên của công ty, đặc biệt là nguồn nhân lực. 

Khi doanh nghiệp bắt đầu triển khai hệ thống ERP, cần có sự trao đổi chặt chẽ giữa người quản lý và nhà tư vấn. Giai đoạn này sẽ quyết định hơn 50% sự thành công của một hệ thống ERP.

P-Planning (Hoạch định): Phầm mềm hỗ trợ công ty lên trước các kế hoạch, nghiệp vụ trong sản xuất, kinh doanh. Phần hoạch định sẽ vạch ra hướng đi cho doanh nghiệp, việc tính toán và dự báo các khả năng có thể phát sinh trong tương lai sẽ tác động tới các hoạt động sau đó. 

Ví dụ, phần mềm ERP tính toán chính xác kế hoạch cung ứng nguyên vật liệu cho mỗi sản phẩm dựa theo năng suất, tiến độ, khả năng cung ứng nguyên vật liệu, tránh lượng tồn kho lớn gây đọng vốn.

E-Enterprise (Doanh nghiệp): Điều cuối cùng chính là doanh nghiệp, thứ mà ERP muốn nhắm tới. Mục đích chính của hệ thống này là kết nối và đồng bộ công việc giữa các phòng ban, cập nhật mọi thông tin cần thiết theo thời gian thật, thêm tính tự động trong hoạt động công ty và đồng thời giảm sai sót trong quá trình xử lý nghiệp vụ. 

ERP cho doanh nghiệp nhỏ

Mặc dù ERP theo định nghĩa là dành cho các doanh nghiệp, nhưng nó có thể được áp dụng cho mọi công ty, doanh nghiệp từ nhỏ đến lớn.

Đối với các doanh nghiệp nhỏ, phần mềm ERP có thể giải quyết nhiều thách thức mà họ phải đối mặt.

Ví dụ: Nhiều doanh nghiệp nhỏ phải vật lộn với thông tin không nhất quán từ các lĩnh vực kinh doanh khác nhau hoặc không có quyền truy cập vào thông tin tài chính cập nhật khi họ cần. Những vấn đề này có thể ảnh hưởng đáng kể đến công ty và khả năng nắm bắt cơ hội mới.

Hệ thống ERP có thể giúp các doanh nghiệp nhỏ sắp xếp hợp lý các nhiệm vụ hoạt động thường ngày, cắt giảm chi phí và tiết kiệm thời gian, đem lại hiệu quả cho doanh nghiệp.

ERP là gì? Lợi ích của ERP

Lợi ích

ERP cung cấp thông tin thời gian thực về công ty của bạn, nêu bật các lĩnh vực cần cải tiến và đảm bảo tuân thủ các quy định tài chính.

Hợp lý hóa các quy trình chính: Hợp nhất các hoạt động hàng ngày và tối đa hóa hiệu quả với phần mềm hoạch định nguồn lực doanh nghiệp dễ sử dụng.

Kiểm soát chi phí. Hệ thống ERP giúp xác định các lĩnh vực cần cải tiến và thông báo các quyết định kinh doanh lớn hơn. Nhằm mục đích giảm chi phí và phát triển công ty.

Tăng năng suất. Giải pháp ERP đảm bảo mọi người đều ở trên cùng một trang bằng cách cải thiện luồng thông tin giữa các nhóm. Phần mềm ERP giúp nâng cao tinh thần của nhân viên bằng cách đơn giản hóa hoạt động và nâng cao hiệu quả.

Chứng minh doanh nghiệp của bạn trong tương lai. Với thông tin chi tiết chuyên sâu, bạn có thể xác định rõ hơn mục tiêu của mình, xác định nhu cầu kinh doanh và mở rộng sang các lãnh thổ hoặc thị trường mới. Lập kế hoạch tăng trưởng kinh doanh được thực hiện đơn giản với các công cụ ERP phù hợp.

Ví dụ về hệ thống

Hệ thống ERP có một loạt các ứng dụng kinh doanh mạnh mẽ nhưng linh hoạt.

Ví dụ: Phần mềm ERP có thể được sử dụng để tạo và duy trì một cơ sở dữ liệu đa chức năng gắn kết. Cho phép nhiều bộ phận, chẳng hạn như quản lý và bán hàng, cộng tác với đồng bộ hóa thời gian thực, thay vì lãng phí thời gian quý giá để xử lý và tạo báo cáo theo cách thủ công. Bằng cách hợp lý hóa quy trình làm việc, quản lý thông tin và cung cấp thông tin chi tiết hữu ích về xu hướng và hiệu suất, hệ thống ERP giúp tăng năng suất, giảm thiểu rủi ro lỗi và thúc đẩy lợi nhuận lớn hơn.

Khi được triển khai hiệu quả, phần mềm ERP có thể hạ giá thành, cải thiện tính tuân thủ quy định, khiến ERP trở thành một công cụ không thể thiếu đối với mọi loại hình doanh nghiệp.

Điều gì là cần thiết để triển khai ERP thành công?

Với hầu hết các mục tiêu kinh doanh, sự thành công phụ thuộc vào việc sử dụng một cách tiếp cận và có hệ thống.

Những câu hỏi hữu ích có thể được đặt ra:

  • Bạn đang tìm cách cải thiện những điểm kém hiệu quả nào trong quy trình kinh doanh hiện tại của mình?
  • Bạn muốn giảm thiểu quy trình nào?
  • Làm thế nào phần mềm ERP có thể giải quyết những nhu cầu hoặc mong muốn này?
  • Ngân sách của bạn để tích hợp ERP là bao nhiêu?
  • Timeline của bạn là gì?
  • Bạn đã có các trường hợp dự phòng chưa?
  • Bạn đã giao tiếp nội bộ các giai đoạn triển khai ERP chưa?

Đảm bảo rằng toàn bộ quy trình được chia thành các bước triển khai ERP, và mỗi giai đoạn đều có các mốc thời gian cụ thể để hoàn thành. Để đảm bảo một ứng dụng liền mạch, hãy quyết định xem ai sẽ lãnh đạo việc triển khai ERP và giao cho họ chịu trách nhiệm đảm bảo tất cả các thời hạn đều được đáp ứng.

Quy trình tích hợp hệ thống ERP của bạn nên được hỗ trợ bằng tài liệu để giảm thiểu khả năng gặp phải sự chậm trễ. Những tài liệu đã được làm trước như vậy được chia sẻ bởi nhà cung cấp ERP đảm bảo rằng, với tư cách là một doanh nghiệp, bạn có thể bắt đầu hoạt động và trau dồi các cơ hội mới.

Ngoài ra, để tìm hiểu thêm những kiến thức mới liên quan đến Digital Marketing, Data Analysis, Technology bạn có thể truy cập Blog của Digalyst. Hoặc theo dõi Fanpage Facbook của chúng tôi để nhận được những thông tin bổ ích. Digalyst xin cảm ơn và chúc bạn một ngày vui vẻ!

0 0 votes
Article Rating
Đăng ký
Thông báo
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận