You are currently viewing Digital Marketing và Online Marketing – Hiểu sao cho đúng?

Digital Marketing và Online Marketing – Hiểu sao cho đúng?

Trong thời đại công nghệ phát triển vượt bậc như hiện nay, dẫn đến những thay đổi không nhỏ trong đời sống con người. Trong đó, không thể nói đến ảnh hưởng của công nghệ đối với Tiếp thị, hướng dẫn đến sự thay đổi thói quen và hành vi của người sử dụng. Đồng thời thúc đẩy sự phát triển của Marketing theo hướng tối ưu nhất. Có lẽ, Digital Marketing và Online Marketing đã không còn xa lạ với nhiều người. Tuy nhiên, hai thứ này lại là các thuật ngữ hay bị nhầm lẫn và thường hay sử dụng trong công việc gọi tên của họ. Hai hình thức này giống và khác nhau ra sao không phải ai cũng có thể hiểu rõ. Và để hiểu rõ hơn, hãy cùng Digalyst tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Digital Marketing (Tiếp thị kỹ thuật số)

Từ Hiệp hội Marketing Châu Á: “Digital Marketing là chiến lược sử dụng Internet để làm phương tiện tiếp thị hoạt động và trao đổi thông tin”.

Hiểu đơn giản hơn, Digital Marketing chính là hoạt động quảng bá cho sản phẩm / thương hiệu nhằm vào mục tiêu tác động đến nhận thức của khách hàng, từ đó kích hoạt vi tính mua hàng của khách hàng. Nói một cách dễ hiểu, Digital Marketing là một thuật ngữ chỉ xây dựng các hoạt động tiếp theo để sử dụng một hoặc nhiều phương tiện kỹ thuật số trên Internet.

Tiếp thị kỹ thuật số nhấn mạnh 3 yếu tố:

– Sử dụng các phương tiện kỹ thuật số.

– Tiếp khách hàng trong môi trường kỹ thuật.

– Tương tác với khách hàng.

Nói cách khác, Digital Marketing là sự kết hợp của Online Marketing / Internet và non-Online Marketing.

Online Marketing (Tiếp thị trực tuyến)

Online Marketing (tiếp thị trực tuyến) là tất cả các hình thức tiếp thị quảng cáo trên môi trường Internet nhằm phát tán và truyền tải thông tin có giá trị về thương hiệu, sản phẩm đến khách hàng.

Online/Internet Marketing là một phần nằm trong hoạt động của Digital Marketing. Online/Internet Marketing bao gồm các hình thức sau đây:

Search Marketing (SEO & SEM): Là tất cả loại hình tiếp thị trên các công cụ tìm kiếm như Google, Yahoo, Bing … Các hoạt động SEO giúp tối ưu hóa Website và nâng cao thứ hạng trên các công cụ tìm kiếm. SEM là các hoạt động quảng cáo trả phí giúp tăng khả năng tiếp cận đối với khách hàng trên bộ máy tìm kiếm. 

Mobile Marketing: Là các hoạt động tiếp thị tính cả phí lẫn miễn phí trên các thiết bị di động để tối ưu hóa khả năng hiển thị trên các chợ ứng dụng, App, quảng cáo hiển thị trên web,… Nhằm tối ưu khả năng hiển thị qua đó khuyến khích người dùng cài đặt ứng dụng.

Email Marketing: Là hình thức gửi thư qua email đến khách hàng trong danh sách hoặc cơ sở dữ liệu có sẵn để giới thiệu, thông báo về sản phẩm, dịch vụ, sự kiện của doanh nghiệp.

Content Marketing: Là hoạt động xuyên suốt và liên tục với mục đích cung cấp các nội dung có giá trị dưới nhiều hình thức khác nhau. Nhằm thu hút một nhóm người tạo ra các hành động có lợi cho doanh nghiệp như: tương tác, gia tăng lưu lượng truy cập, điền thông tin, khuyến khích cài ứng dụng.

Social Marketing: Là các hình thức tiếp thị trên mạng xã hội: Facebook, Zalo, Twitter, LinkedIn,… Bao gồm cả mất phí và không mất phí với mục đích là tăng khả năng nhận diện, tạo tương tác, tăng doanh thu đối với các sản phẩm, dịch vụ và thương hiệu.

Display: Là hình thức quảng cáo thông qua các nền tảng Ad Networks dưới các dạng hình ảnh, video, html,… trên các website, ứng dụng,… để truyền tải thông điệp mà bạn muốn gửi đến cho những khách hàng tiềm năng.

Sự khác biệt ở đây là gì?

Có một sự thật rằng, sự khác biệt này không quá ảnh hưởng. Bài Digital Marketing phân biệt và Tiếp thị trực tuyến này không phải để phân biệt đúng hay sai, mà nhằm đạt được mục tiêu quan trọng là bạn hiểu đúng nghĩa của từng vấn đề. Lựa chọn kênh, phương tiện truyền thông, sử dụng các chiến thuật sao cho phù hợp khi xây dựng kế hoạch tiếp thị tổng thể. Một điều  quan trọng cần phải nhớ tiếp theo là chiến lược hóa. Cho dù bạn sử dụng kênh, chiến thuật, cách tiếp cận… như thế nào để làm tiếp thị, thì vẫn luôn cần một kế hoạch và chiến lược rõ ràng để thực hiện. Và bạn muốn nhận được kết quả, mục tiêu như thế nào? Làm sao để kế hoạch đạt được kết quả như mong muốn? Khách hàng là ai, ở đâu, thói quen, sở thích là gì? Muốn tiếp cận để tăng sự hiểu biết (nhận thức) hay muốn đạt được kết quả cao hơn và biết được số tiền đã được tư vấn qua mục tiêu nào? … Rất nhiều vấn đề và đặt ra các câu hỏi để họ sẽ giúp có một kế hoạch hoặc chiến lược đúng đắn. Từ đó giúp chọn kênh, cách tiếp cận phù hợp và hiệu quả.

Digalyst hi vọng qua bài viết sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn về Digital Marketing và Online Marketing. Từ đó có thể lựa chọn phương pháp Marketing tốt nhất cho doanh nghiệp của mình.

0 0 votes
Article Rating
Đăng ký
Thông báo
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận