You are currently viewing Backlink là gì? Tất tần tật về Backlink dành cho dân SEO

Backlink là gì? Tất tần tật về Backlink dành cho dân SEO

Thuật ngữ “Backlink” chắc hẳn đã không còn xa lạ gì với những người làm SEO cũng như trong lĩnh vực Digital Marketing. Backlink có thể được xem là một trong những thuật ngữ được nhắc tới nhiều nhất trong công việc SEO – Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (Search Engine Optimization). Backlink là phương thức giúp cho website của doanh nghiệp mạnh hơn. Vậy Backlink là gì? Nó có lợi ích gì cho doanh nghiệp? Digalyst sẽ giúp bạn khám phá tất tần tật về Backlink qua bài viết dưới đây.

Backlink là gì?

Backlink (còn được gọi là “Inbound Links”, “Incoming Links” hay “One way link – liên kết một chiều”) là các liên kết từ một website đến một trang trên một website khác.

Liên kết được trả về từ các website, diễn đàn, blog và các mạng xã hội tới trang web của bạn được gọi là Backlink. Trong quy trình SEO, trang có nhiều Backlink tốt là một trong những yếu tố được ưu tiên hàng đầu trong việc xếp hạng trên công cụ tìm kiếm.

Backlink-la-gi-Cach-de-back-link-hieu-qua

Để hiểu được Backlink, bạn cần phải biết một số thuật ngữ liên quan đến nó như:

Internal Link: là các liên kết nội bộ giữa các trang có cùng tên miền

Link Juice: là việc một trang web liên kết đến bất kỳ bài viết nào hoặc trang chủ của website. Yếu tố này giúp cải thiện xếp hạng bài viết.Bạn có thể dùng no-follow ta nếu như bạn không muốn sử dụng Link Juice

Anchor Text: là văn bản sẽ được dùng cho Hyperlink (Siêu liên kết). Yếu tố này sẽ phát huy hiệu quả nếu bạn nỗ lực xếp hạng cho các từ khóa cụ thể.

Nofollow Link: Khi một trang web liên kết đến một trang web khác nhưng có Nofollow tag thì chúng sẽ không thể vượt qua Link Juice. Nofollow link không có vai trò gì bởi chúng không tác động hay ảnh hưởng đến xếp hạng của một trang. Bạn chỉ nên sử dụng Nofollow tag khi liên kết đến một trang web đáng tin cậy.

Dofollow Link: sẽ mặc định tất cả các liên kết mà bạn thêm vào bài đăng trên blog và liên kết này sẽ truyền giá trị Link Juice cho cho trang đích.

Low-quality Link: là liên kết từ các trang tự động hay trang spam. Liên kết này sẽ gây ảnh hưởng xấu tới website, do vậy mà bạn cần lưu ý khi mua backlink.

Tầm quan trọng của Backlink trong SEO?

1. Cải thiện thứ hạng trong SEO

Theo các nghiên cứu, thì yếu tố xếp hạng dựa trên liên kết đã chỉ ra rằng số lượng Backlink các Unique websites (Referring domains) tương quan chặt chẽ với lượng truy cập từ tìm kiếm tự nhiên. Vì vậy, khi Website bạn có càng nhiều Backlink chất lượng thì càng có nhiều khả năng được xếp hạng cho các truy vấn tìm kiếm có liên quan.

2. Giúp các trang trong website index nhanh hơn

Các bot công cụ tìm kiếm thỉnh thoảng sẽ truy cập lại các trang mà chúng đã truy cập trước đó để kiểm tra các liên kết mới. Website càng uy tín thì sẽ được bot truy cập lại thường xuyên hơn các website kém uy tín khác. Vì vậy, nếu bạn nhận được Backlink từ các trang uy tín, công cụ tìm kiếm có thể phát hiện nội dung của bạn nhanh hơn nhiều đấy.

3. Tăng Referral Traffic hiệu quả

Backlink giúp điều hướng người dùng từ nội dung này đến những nội dung khác khi ai đó thực hiện 1 cú click vào Backlink trỏ về bài viết của bạn. Lúc này bạn hiểu rằng mình đã nhận được 1 lượt truy cập Referral. Nếu bạn nhận được Backlink từ các trang có lượng truy cập lớn. Thì bài viết cũng từ đó mà nhận được nhiều lượt truy cập Referral hơn.

Nếu bạn muốn Backlink của bạn đạt được hiệu quả cao thì cần phải cân nhắc đặt ở những vị trí như:

1. Đặt từ site có điểm PR cao

PR là viết tắt của PageRank, hiểu đơn giản là thứ hạng của trang. Đây là một trong những yếu tố mà những người làm SEO quan tâm trước khi bắt đầu quá trình xây dựng Backlink cho website. Nếu muốn nhận được sự đánh giá cao từ Google thì những Backlink bạn nên đặt ở những site có PR >= 4. Tuy nhiên, bạn cũng không nên bỏ qua các diễn đàn có PR thấp. Tuy nhiên, việc đặt Backlink ở các site có độ PR cao thì vẫn là tốt nhất. Và bạn nên phủ rộng backlink của mình ở mọi site nhưng tập trung ở site có thứ hạng cao để tránh sự nghi ngờ của Google.

Giống như PR, chỉ số DA hay PA cao thể hiện sức mạnh cũng như độ uy tín của website đó lớn. Hơn nữa Google luôn đánh giá cao các link trên trang uy tín.

Các website có lượng traffic cao sẽ được Google đánh giá cao từ đó bài viết cũng được mọi người nhận định có chất lượng. Hơn nữa, với lượng traffic lớn thì bài viết của bạn có sự quan tâm của người đọc nhiều hơn.

Tất cả mọi người, kể cả Google cũng muốn thấy nội dung được đặt đúng chỗ. Chính vì thế mà bạn hãy đi Backlink ở nhiều trang web có cùng chủ đề với từ khóa mà bạn muốn đặt. Bởi hành động này được đánh giá cao hơn việc spam link vào các chủ đề không liên quan.

Phần lớn các trang web gov, edu là của chính phủ nên có độ tin tưởng cao được Google đánh giá. Chính vì vậy mà khi đặt Backlink ở đây sẽ mang lại những hiệu quả cao.

Tóm lại, xây dựng Backlink là việc làm rất quan trọng của SEO-er. Nếu muốn tìm hiểu thêm những kiến thức mới về Digital Marketing, Analytics hoặc Technology, hãy truy cập Blog của Digalyst. Chúc bạn một ngày vui vẻ!

0 0 votes
Article Rating
Đăng ký
Thông báo
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận