You are currently viewing Power BI vs Tableau: Bạn nên chọn cái nào?

Power BI vs Tableau: Bạn nên chọn cái nào?

Power BI hay Tableau? Bài so sánh này sẽ giúp bạn quyết định sử dụng công cụ nào cho nhu cầu phân tích và khoa học dữ liệu của mình.

Một quá trình đưa ra quyết định tốt cần cân bằng giữa tính quyết đoán và sự cẩn trọng. Do đó, việc truyền đạt thông tin nhanh chóng được đánh giá cao trong kinh doanh. Đây là bản chất của sự trực quan hóa — thường trong một hình ảnh đơn giản, các biểu đồ nhanh chóng được hiển thị và giải thích những gì đáng lẽ phải là hàng nghìn con số và từ ngữ. Biểu đồ có thể được tạo bằng các công cụ Business Intelligence như Tableau và Power BI.

Power BI vs Tableau: Bạn nên chọn cái nào?
Power BI vs Tableau

Power BI vs Tableau – Điểm giống nhau

1. Chúng cực kỳ phổ biến.

Theo Gartner, đây là hai công cụ đứng đầu trong thị trường nền tảng Business Intelligence. Tableau được giới thiệu vào năm 2003 và phát triển thành một trong những công cụ BI phổ biến nhất, trong khi Power BI gần đây được Microsoft tung ra vào năm 2011 và được thêm vào Office 365 vào năm 2013.

Tableau

2. Chúng có thể được sử dụng để tạo ra nhiều loại trực quan khác nhau.

Chúng có thể bao gồm biểu đồ cột và đường, biểu đồ dạng cây và bản đồ địa lý. Trên cả hai nền tảng, bạn có thể tương tác với những hình ảnh trực quan này, chẳng hạn như bằng cách di chuột qua chúng để nhận thêm thông tin và áp dụng bộ lọc, đồng thời chúng cũng có thể được kết hợp để tạo thành trang tổng quan.

Tableau vs Power BI

3. Chúng có thể kết nối với nhiều nguồn dữ liệu khác nhau.

Chúng bao gồm MS Excel, CSV và JSON và phiên bản trả phí của cả hai nền tảng cho phép bạn truy cập vào hơn 50 trình kết nối dữ liệu bổ sung như Google BigQuery, Amazon Redshift và Salesforce. Hình ảnh trực quan được cập nhật nếu dữ liệu nền tảng thay đổi.

4. Cả hai đều thân thiện với người dùng mà không liên quan đến lập trình.

Điều này làm cho chúng trở thành bộ công cụ lý tưởng đầu tiên để tìm hiểu nếu bạn chưa quen với phân tích dữ liệu. Nếu bạn là một nhà phân tích kinh doanh, chúng là hai trong số các công cụ trực quan hóa dữ liệu chính mà bạn sẽ cần để làm việc với dữ liệu. Chúng hoàn toàn không phải là công cụ duy nhất mà bạn buộc phải sử dụng để làm việc, như biểu đồ bên dưới minh họa. SQL, R và Python cũng là những công cụ hữu ích và việc thêm một hoặc nhiều hơn vào bộ kỹ năng của bạn là vô cùng quý giá.

Power

5. Nhờ những cập nhật gần đây, cả hai ngày càng trở nên giống nhau hơn nữa.

Ví dụ: Power BI thì vượt trội trong việc chuẩn bị dữ liệu, vì người dùng luôn có thể lập mô hình, làm sạch và thêm các cột được tính toán vào bộ dữ liệu thông qua Power Query. Tuy nhiên, Tableau gần đây đã tự mình lấn sân sang lĩnh vực này với sự ra mắt của Tableau Prep.

Câu hỏi đầu tiên bạn nên hỏi khi lựa chọn giữa Power BI và Tableau là: tôi có cần không?

Nếu bạn đang muốn nâng cao kỹ năng và nâng cao giá trị của mình cho các nhà tuyển dụng tiềm năng, thì việc có kiến thức làm việc về Power BI hoặc Tableau là điều tuyệt vời. 

Tableau
Tableau với Power BI

Power BI so với Tableau — Sự khác biệt

Tuy nhiên, có một vài điểm khác biệt cần được xem xét và nếu bạn đang cân nhắc sử dụng chúng trong doanh nghiệp của mình, bạn nên cân nhắc sử dụng cái nào.

1. Power BI chỉ hoạt động trên Microsoft Windows.

Nếu bạn chủ yếu sử dụng Máy tính Mac cho công việc của mình, Tableau sẽ hữu ích hơn.

2. Phạm vi chứng nhận có sẵn khác nhau giữa Tableau và Power BI.

Tableau cung cấp nhiều lựa chọn hơn được thiết kế cho các ngành nghề cụ thể. Bạn có thể tìm hiểu thêm về những điều này trên trang web Tableau (một số sẽ sớm ngừng hoạt động và sắp có chứng chỉ mới dành cho Data Analyst, vì vậy hãy đảm bảo kiểm tra điều này!)

Power BI có một bài kiểm tra bao gồm tất cả các chức năng chính của nền tảng và có giá $165 (Tại thời điểm viết bài, họ vẫn cung cấp nó với giá $15 cho sinh viên, những người đang học tập và những cá nhân khác đã bị ảnh hưởng bởi Đại dịch covid-19).

3. Kỳ thi của Tableau (hiện tại) chỉ có bằng tiếng Anh.

Power BI cung cấp kỳ thi của mình bằng nhiều ngôn ngữ, trong khi Tableau hiện chỉ cung cấp kỳ thi bằng tiếng Anh – mặc dù họ đã nói rằng họ sẽ phát hành các phiên bản dịch trong tương lai.

4. Việc dễ tích hợp của chúng sẽ phụ thuộc vào loại phần mềm bạn sử dụng.

Vì Power BI được phát triển bởi Microsoft nên việc tích hợp vào không gian làm việc của bạn sẽ dễ dàng hơn nếu bạn sử dụng phần mềm Office. Tương tự như vậy, Tableau gần đây đã được mua lại bởi Salesforce, vì vậy chúng đáng được xem xét nhờ tích hợp nội bộ của chúng. Tuy nhiên, cả hai đều có khả năng kết nối với Excel và Salesforce, vì vậy đây là một câu hỏi đặt ra rằng cái nào sẽ chạy trơn tru hơn.

Nên chọn cái nào

5. Có nhiều mức giá khác nhau.

Đây là thứ có nhiều khác biệt nhất giữa Power BI và Tableau.

BI
Tên giấy phép Chi phí (hàng tháng) Mô tả Tên giấy phép Chi phí (hàng tháng) Mô tả
Power BI Desktop Miễn phí Cho phép bạn sử dụng tất cả các chức năng Power BI cơ bản trên máy tính của bạn Tableau Public Miễn phí Có thể được sử dụng để tạo hình ảnh trực quan được kết nối với các tệp Excel, CSV và JSON. Tất cả các hình ảnh trực quan sẽ có thể xem được công khai
Power BI Pro $9,99 (miễn phí nếu bạn có Office 365) Cung cấp quyền truy cập cho người dùng cá nhân và cho phép họ tạo trang Dashboard của riêng mình và kết nối với nhiều nguồn dữ liệu. Tableau Explorer – $35 với máy chủ Tableau – $42 Online Cho phép chủ sở hữu xây dựng trang Dashboard và hình ảnh hóa dựa trên tập dữ liệu do đồng nghiệp cung cấp.
Power BI Premium (Mỗi User) $20 Tương tự như Power BI Pro, nhưng đã tăng dung lượng lưu trữ, cho phép bạn làm mới Dashboard thường xuyên hơn và cung cấp một số tính năng bổ sung. Tableau Creator $70 Cung cấp tất cả các quyền của Explorer, cộng với khả năng tạo kết nối với các nguồn dữ liệu. Được đề xuất cho người dùng cá nhân.

Các giấy phép ở trên được thiết kế cho các Data Analyst hoạt động cá nhân đang tạo Dashboard. Nếu doanh nghiệp của bạn quan tâm đến việc triển khai Tableau hoặc Power BI, bạn cũng sẽ cần xem xét giấy phép người xem:

Tên giấy phép Chi phí (hàng tháng) Mô tả Tên giấy phép Chi phí (hàng tháng) Mô tả
Power BI Premium (với các mức giới hạn) Từ $4995 Giấy phép dành riêng cho doanh nghiệp cho phép xem quyền truy cập của mọi người trong tổ chức của bạn, (giấy phép PBI Pro vẫn được yêu cầu để chỉnh sửa Dashboard). Tableau Viewer – $12 cho mỗi người xem trên máy chủ Tableau- $15 Online Giấy phép dành riêng cho doanh nghiệp cho phép chủ sở hữu xem Dashboard do đồng nghiệp tạo và áp dụng bộ lọc. Cũng cung cấp các gói đăng ký doanh nghiệp tùy chỉnh.

Cái nào tốt hơn, Power BI hay Tableau?

Có rất nhiều điểm trùng lặp giữa Power BI và Tableau, và cuối cùng cả hai đều là những công cụ hữu ích cần có. Đối với một số người dùng, chọn học cả hai có thể là lựa chọn tốt nhất, tuy nhiên, đối với những người muốn quyết định giữa cái này hay cái kia, cần phải cân nhắc sự khác biệt về chi phí và khả năng tiếp cận.

Tổng Kết

  Tableau Power BI
Công cụ hàng đầu?
Khả năng trực quan hoá đa dạng?
Có thể kết nối đến nhiều nguồn dữ liệu?
Thân thiện với người dùng?
Hệ điều hành Mac và Windows Windows
Chứng chỉ? Nhiều loại Chỉ có một
Dễ dàng tích hợp với … Salesforce Microsoft
Chi phí Đa dạng, nhưng Tableau thường đắt hơn Đa dạng, nhưng Tableau thường đắt hơn

Ngoài ra, để tìm hiểu thêm những kiến thức mới liên quan đến Digital Marketing, Data Analysis, Technology bạn có thể truy cập Blog của Digalyst. Hoặc theo dõi Fanpage Facbook của chúng tôi để nhận được những thông tin bổ ích. Digalyst xin cảm ơn và chúc bạn một ngày vui vẻ!

5 1 vote
Article Rating
Đăng ký
Thông báo
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận