You are currently viewing CDP là gì? Những tính năng ưu việt của Customer Data Platform

CDP là gì? Những tính năng ưu việt của Customer Data Platform

Các doanh nghiệp ngày nay ngập tràn trong nhiều dữ liệu hơn bao giờ hết. Có dữ liệu giao dịch, dữ liệu nhân khẩu học và lượng dữ liệu hành vi gần như vô hạn. Thêm vào đó, bạn sẽ có dữ liệu từ các lần hiển thị quảng cáo ẩn danh đến các lần mua hàng của khách hàng đã biết, cho đến cả việc sử dụng sản phẩm và dịch vụ khách hàng. Dữ liệu khách hàng là siêu tập hợp của tất cả dữ liệu này cùng nhau. Để lưu trữ những dữ liệu đó, cần phải có một nơi lưu trữ gọi là CDP. Vậy CDP là gì? CDP có những tính năng đặc biệt gì? Hãy cũng Digalyst khám phá qua bài viết dưới đây

Định nghĩa Customer Data Platform

CDP là viết tắt của Customer Data Platform (Nền tảng dữ liệu khách hàng) là một tập hợp phần mềm tạo ra một cơ sở dữ liệu khách hàng thống nhất, bền vững mà các hệ thống khác có thể truy cập được.

Customer Data Flatform

Các nguồn kỹ thuật số bao gồm:

Dữ liệu về hành vi, chẳng hạn như hành động được thực hiện trên trang web, trong ứng dụng hoặc thông qua các kênh khác như trò chuyện trực tiếp hoặc trợ lý kỹ thuật số, số lượng và thời lượng tương tác cũng như tần suất của những tương tác đó.

Dữ liệu giao dịch, chẳng hạn như mua hàng và trả lại của khách hàng, từ hệ thống thương mại điện tử hoặc POS.

Dữ liệu nhân khẩu học, chẳng hạn như tên, ngày tháng năm sinh và địa chỉ của khách hàng.

Tầm quan trọng của việc sử dụng Customer Data Platform?

“Nền tảng Dữ liệu Khách hàng là phần mềm ‘đóng gói’ giúp các công ty giải quyết một vấn đề lớn và đang gia tăng: nhu cầu về dữ liệu khách hàng thống nhất, có thể truy cập được. Giống như hầu hết các phần mềm đóng gói, CDP giảm thiểu rủi ro, triển khai nhanh hơn, chi phí thấp hơn và cung cấp giải pháp mạnh mẽ hơn so với các giải pháp thay thế được xây dựng tùy chỉnh… Với việc lập kế hoạch cẩn thận, CDP sẽ cung cấp nền tảng mà công ty bạn cần trong những năm tới để đáp ứng kỳ vọng của khách hàng. trải nghiệm cá nhân hóa đặc biệt. ”

 

Theo David Raab, Viện nền tảng dữ liệu khách hàng

Một khi khách hàng trải nghiệm dịch vụ thực sự được cá nhân hóa ở bất kỳ đâu, họ sẽ mong đợi nó ở mọi nơi. Để duy trì hoạt động kinh doanh, bạn cần cung cấp mức độ dịch vụ khách hàng giống nhau hoặc tốt hơn, bất kể ở kênh nào. Điều quan trọng là phải có dữ liệu khách hàng cập nhật, được duy trì tốt, có thể truy cập được – Customer Data Platform giúp bạn có thể thực hiện được điều đó.

  • Một CDP bao gồm các chức năng chính là customer database, marketing automation, multichannel campaign management, và real-time interaction management.
  • Hệ thống này tạo ra một hồ sơ khách hàng 360 độ. Cụ thể hơn, CDP sẽ tạo ra một hồ sơ khách hàng hoàn chỉnh đầy đủ thông tin, giúp doanh nghiệp có cái nhìn “toàn diện” về chân dung khách hàng. 

Dữ liệu được nền tảng này tạo ra cực kỳ “đắt giá” đối với doanh nghiệp, chúng không chỉ giúp nắm bắt insight khách hàng, mà còn tạo cơ hội cho doanh nghiệp tiếp thị đúng người, đúng thời điểm, gia tăng hiệu suất ROI.

Cụ thể hơn, một CDP sẽ bao gồm những tính năng như sau:

  • Data collection: tất cả dữ liệu của khách hàng tại mọi touchpoint phải được thu thập một cách tức thời trên quy mô lớn.
  • Unified Customer Data (quan trọng): CDP sẽ thống nhất các dữ liệu thuộc về 1 người dùng phải được bổ sung và cập nhật.
  • Segmentation: những người dùng có cùng hành vi sẽ được phân nhóm theo các mục đích khác nhau.
  • Real-time interaction management: dữ liệu người dùng được đẩy qua các công cụ tương tác tự động (email, chatbot, call, web push…) và có thể cá nhân hoá nội dung theo từng nhu cầu, từng thời điểm.

Dựa vào những tính năng trên, doanh nghiệp có thể nắm được Data Insight khách hàng, giúp doanh nghiệp truyền tải thông điệp, đúng người, đúng thời điểm (real – time), gia tăng chuyển đổi.

Ngoài ra, để tìm hiểu thêm những kiến thức mới liên quan đến Digital, Data Analysis, Technology bạn có thể truy cập Blog của Digalyst. Hoặc theo dõi Fanpage Facbook của chúng tôi để nhận được những thông tin bổ ích. Digalyst xin cảm ơn và chúc bạn một ngày vui vẻ!

0 0 votes
Article Rating
Đăng ký
Thông báo
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận